Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP thông qua chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (Lượt xem: 248)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 10/01/2025

Tính đến cuối năm 2024, tỉnh Sóc Trăng đã phát triển được 263 sản phẩm OCOP. Bên cạnh sự đầu tư, cải tiến liên tục về bao bì, mẫu mã, nhiều chủ thể sở hữu sản phẩm OCOP 4 sao còn tăng cường áp dụng các chương trình quản lý chất lượng trong quá trình chế biến sản phẩm, tiêu biểu là tiêu chuẩn HACCP, đây cũng là điều kiện quan trọng để các chủ thể tham gia đánh giá, thăng hạng 4 sao và 5 sao cho các sản phẩm OCOP đã đạt chứng nhận.

Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP thông qua chương trình quản lý chất lượng tiên tiến
 Công ty TNHH chế biến thực phẩm Nấm xuất khẩu Tư Thao đầu tư trang thiết bị theo tiêu chuẩn HACCP.

Công ty TNHH chế biến thực phẩm Nấm xuất khẩu Tư Thao ở huyện Châu Thành luôn chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nên các quy định thực hiện chương trình quản lí chất lượng tiên tiến đã được doanh nghiệp thực hiện khá tốt trong quy trình sản xuất. Thời gian đầu triển khai, mặc dù còn gặp không ít trở ngại nhưng cơ sở đã có những cách khắc phục đúng hướng nhằm tiến đến mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng đạt được chứng nhận quản lí chất lượng tiên tiến theo tiêu chuẩn HACCP.

Ông Nguyễn Quang Trung - Giám đốc Công ty Tư Thao, cho rằng quá trình sản xuất cho thấy, việc áp dụng HACCP không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm mà còn góp phần tăng khả năng xuất khẩu và tiếp cận thị trường quốc tế, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản địa phương, khẳng định vị thế của doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm. Hiện nay, công ty đã phát triển được 13 sản phẩm chế biến với nguồn nguyên liệu chính là các loại nông sản đặc trưng của địa phương, trong đó có đến 5 sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao.

Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn đầu tư trang thiết bị theo tiêu chuẩn HACCP.

Cũng ở huyện Châu Thành, Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn ở xã Hồ Đắc Kiện đã tham gia chương trình OCOP của tỉnh và đã có 8 sản phẩm được chứng nhận, trong đó có 7 sản phẩm đạt 4 sao và 1 sản phẩm đạt 3 sao. Hiện trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm Bánh pía đến từ nhiều công ty, doanh nghiệp. Để tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm có cùng chủng loại, Công ty chế biến ra nhiều mặt hàng với mùi vị, nhân bánh khác nhau và chủ động áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào quá trình sản xuất. "Việc quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Quan trọng là xác định được ngay từ đầu mối nguy an toàn thực phẩm trong từng khâu sản xuất. Từ đó, hàng hóa lưu thông trên thị trường cũng sẽ ít gặp phải những vấn đề về chất lượng. Đảm bảo nâng cao uy tín và hình ảnh của thương hiệu trong mắt khách hàng cũng như đối tác”, Quản lý Công ty, nói.

Bà Phương Ngọc Tuyết (ảnh trên) - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, cho biết việc tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm xây dựng và áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến là rất cần thiết. Điều này góp phần nâng cao chất lượng, giá trị cho sản phẩm, nâng cao uy tín, thương hiệu cho cơ sở sản xuất, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Thực tế cũng cho thấy, các cơ sở khi có ứng dụng tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất đều được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đánh giá ở mức điểm khá cao về chất lượng khi tham gia đánh giá, phân hạng.

Trong một thị trường mở, doanh nghiệp Việt Nam phải cạnh tranh với những doanh nghiệp nước ngoài trên chính thị trường nội địa và những lao động giỏi sẽ chuyển dịch sang những tập đoàn, doanh nghiệp mạnh hơn, uy tín hơn, trả lương cao hơn. Chính vì vậy, các hệ thống quản lý tiên tiến là một trong những giải pháp quan trọng, giúp doanh nghiệp ổn định, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất và qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh. Việc ứng dụng tiêu chuẩn ISO hoặc HACCP vào sản xuất không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp mà còn góp phần khẳng định vị thế sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế./.

Hoàng Phong, Ngọc Thơ

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online