Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác với Belarus và Iran  (Lượt xem: 1294)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 05/07/2024

Ngày 4/7, tại các cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với lãnh đạo 2 nước Belarus và Iran, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Trung Quốc đã đưa ra cam kết sẽ tiếp tục tăng cường và có những bước tiến lớn trong quan hệ với Belarus và Iran.

Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác với Belarus và Iran 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh phải) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng Belarus đã chính thức trở thành thành viên của SCO. Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định mối quan hệ 2 nước đã được thúc đẩy qua 2 chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Lukashenko năm 2023, trong đó 2 bên đã vạch ra kế hoạch chi tiết mới để phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương. Trong năm 2024, 2 bên tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ ở mọi cấp độ cũng như thực hiện hiệu quả đồng thuận giữa lãnh đạo 2 nước.

Về phần mình, Tổng thống Belarus Lukashenko bày tỏ ủng hộ các sáng kiến toàn cầu của Trung Quốc, cũng như đồng thuận 6 điểm do Trung Quốc và Brazil cùng đề xuất về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Còn trong cuộc gặp với quyền Tổng thống Iran Mohammad Mokhber, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định chính sách mở rộng quan hệ với Tehran của Bắc Kinh không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Trong khi đó, quyền Tổng thống Iran nhấn mạnh rằng quan hệ 2 nước mang tính chiến lược và mở rộng dựa trên lợi ích và sự tôn trọng lẫn nhau. 2 bên sẽ quyết tâm mở rộng hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng./.

Nguồn TTX Việt Nam

 

 

 

 

 

 

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online