Sóc Trăng chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản khai thác (Lượt xem: 1669)
>> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư
Cập nhật: 15/11/2022Với thế mạnh là nghề nuôi thuỷ sản, ngư trường đánh bắt rộng lớn ở Biển Đông, nhiều năm qua, nghề khai thác thủy, hải sản của tỉnh Sóc Trăng cũng đã phát triển mạnh với sản lượng khai thác đạt gần 70.000 tấn/năm. Tuy nhiên do những yêu cầu gắt gao của Ủy ban châu Âu (EC) về việc cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cho tàu cá nên ngành này đang tồn tại nhiều khó khăn.
Khu vực Cảng.
Xác định rõ, quản lý an toàn thực phẩm cho tàu cá là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để cùng cả nước tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, thời gian qua, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng đã tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên tổ chức kiểm tra, thẩm định để vừa chấp hành tốt khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, vừa góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm khai thác.
Các chủ tàu cá vận chuyển sản phẩm đánh bắt từ hầm chứa của tàu lên Cảng.
Nếu như trước đây, người tiêu dùng chỉ cần thấy con cá, tôm, mực... còn tươi, nguyên là cho rằng đạt yêu cầu và yên tâm mua về chế biến các món ăn cho gia đình thì ngày nay, yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thủy sản khai thác rất khắt khe, cả trong và ngoài nước.
Nhằm thúc đầy tiêu thụ sản phẩm thủy sản cả ở thị trường nội địa và quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 01 năm 2022 sửa đổi, bổ sung một số Thông tư thủy sản, quy định hồ sơ kiểm tra tàu cá rời cảng phải có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, nếu không thì tàu cá đó sẽ không được ra khơi khai thác. Từ các quy định cụ thể, rõ ràng trong các văn bản quy phạm pháp luật, thời gian qua, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng đã quyết liệt triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân thực hiện các quy định để được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, tức là phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ nhiều chỉ tiêu về: Thiết bị làm lạnh, Hầm bảo quản, Khu vực vệ sinh của thuyền viên,...
Ngành chuyên môn thông tin về đảm an toàn thực phẩm tàu cá cho anh Trịnh Minh Thuận (giữa).
“Trước khi tàu cá ra khơi, hầm chứa phải có nước đá đầy đủ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm khi đánh bắt lên là cho ủ đá ngay để bảo quản nên đảm bảo luôn sạch, an toàn và giữ được độ tươi lâu hơn khi mang lên bờ”, anh Trịnh Minh Thuận - Người dân ở thị trấn Trần Đề, cho hay.
Tại Cảng cá Trần Đề đã lắp đặt các Bảng quy định rõ về việc giữ gìn vệ sinh chung tại khu vực bốc dở hàng hóa qua Cảng và các điều kiện đảm bảo để tàu cá được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm. Thùng chứa rác cũng được bố trí để phân loại rác thải sinh hoạt, rác thải tái chế và rác thải nguy hại. Sản phẩm khai thác từ hầm chứa chuyển lên Cảng đều được rửa bằng nước sạch trước khi đưa đến nơi tiêu thụ. Điều này đã nâng cao ý thức chấp hành tốt các điều kiện về an toàn thực phẩm cho chủ tàu cá và ngư dân trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm thủy sản khai thác.
Chuẩn bị nước đá trước khi ra khơi.
Tính đến nay, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng đã cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho 336/338 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, đạt 99,4%. Chi cục sẽ tiếp tục rà soát, phân loại, vận động chủ tàu ký cam kết, khẩn trương thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trên tàu cá. Đồng thời, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật bảo quản hải sản sau khai thác, nhằm nâng cao chất lượng hải sản, đảm bảo an toàn thực phẩm trên tàu cá; khuyến khích ngư dân khai thác vùng biển xa thành lập các Tổ hợp tác để tương trợ nhau trong quá trình khai thác, bảo quản và tiêu thụ hải sản.
Bà Quách Thị Thanh Bình (ảnh) - Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết: Hướng tới về phía Chi cục Thủy sản sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để chủ tàu cá và ngư dân nhận thức rõ hơn về đảm an toàn thực phẩm cho tàu cá. Đồng thời, phối hợp tốt với Cảng cá và Chi cục Thủy sản của các tỉnh, rà soát lại các tàu cá đang hoạt động ngoài tỉnh để đảm bảo công tác kiểm tra an toàn thực phẩm cho tàu cá được thực hiện thường xuyên, liên tục, đạt 100%. Quan tâm tổ chức thêm các lớp tập huấn để chủ tàu cá và người dân nâng cao hiểu biết, nhằm giúp họ vừa khai thác vừa bảo quản được sản phẩm, đảm bảo an toàn, chất lượng theo hướng nhanh, lạnh, sạch, truy xuất được nguồn gốc.
Tính đến tháng 10/2022, Sóc Trăng có 998 tàu đánh bắt, trong đó có 338 tàu cá có chiều dài lớn nhất 15m trở lên hoạt động khai thác thủy sản xa bờ, thời gian bám biển dài hơn. Do đó, việc trang bị kiến thức cần thiết về an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản khai thác là điều rất quan trọng cho chủ tàu cá, giảm tổn thất cho ngư dân, đảm bảo truy xuất nguồn gốc thủy sản./.
Bình Trọng - Ngọc Thơ
TIN LIÊN QUAN
- Tích cực phòng ngừa bệnh cúm trên gia...
- Mỹ Tú đẩy mạnh xã hóa thực hiện...
- Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng đối thoại...
- Sóc Trăng tăng cường sự lãnh đạo của...
- Xã Long Phú về đích xây dựng Nông...
- Nuôi Ba Khía dưới tán rừng phòng hộ
- Sóc Trăng chấp hành tốt Nghị định thư...
- Mô hình sản xuất cho thu nhập ổn...
- Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc...
- Nông dân Trần Đề chủ động xuống giống...
- Xã Tài Văn cơ bản hoàn thành 19...
- Xây dựng gia đình "3 sạch", góp...
- Tin địa phương
- Học và làm theo gương Bác
- Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng
- Tin trong nước
- Đời sống - Xã hội
- Tin thế giới
- Doanh nghiệp - Người tiêu dùng
- Giáo dục - Khoa học & Công nghệ
- Nông nghiệp - Nông thôn
- Pháp luật - Cải cách hành chính
- Lực lượng vũ trang
- Đoàn thể
- Thông báo
- Góc doanh nghiệp
- Xã Tài Văn cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí Nông thôn mới
- Biến đổi khí hậu gây thiệt hại ngang khủng hoảng tài chính
- Mô hình “Dân vận khéo ở cơ sở”
- Chính phủ lấy ý kiến Dự thảo Nghị quyết về vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước, giai đoạn 2026 - 2030
- Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh tăng theo lương cơ sở
- Trailer Những hoạt động chính Lễ hội Óoc Om Bóc Đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL lần thứ VI và tuần lễ VHTT&DL lần thứ I - 2024
- Đài PT-TH Sóc Trăng thông báo tuyển hợp đồng lao động (17-09-2024)
- HĐND tỉnh Sóc Trăng thông báo Kỳ họp thứ XXIII (Chuyên đề) HĐND tỉnh Sóc Trăng, Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026
- Công văn số 1963 - CV-TU về Lễ Quốc tang Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Công Văn 1633-CT-TU về việc thực hiện nghiêm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.
Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.
Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.
Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.
Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.
® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.