Nuôi ếch thương phẩm theo hướng an toàn sinh học (Lượt xem: 487)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 11/01/2025

Nuôi ếch thương phẩm là mô hình nuôi không tốn nhiều diện tích, tận dụng được thời gian nhàn rổi nhưng mang lại lợi nhuận khá. Từ những hiệu quả vượt trội này mà tại tỉnh Sóc Trăng, mô hình nuôi ếch thương phẩm đang phát triển mạnh tại nhiều địa phương. Nhằm đảm bảo chất lượng thịt ếch thương phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn quy trình nuôi ếch theo hướng an toàn sinh học như sau:

Nuôi ếch thương phẩm theo hướng an toàn sinh học
 Mô hình nuôi ếch trong vèo ở huyện Châu Thành.

Ếch được nuôi khá phổ biến vì thích hợp với điều kiện nuôi nhốt ở mật độ cao, có thể lên đến 80 con/. Trước đây khi nuôi ếch, người nuôi phải mất nhiều thời gian tìm kiếm thức ăn ngoài tự nhiên thì hiện nay người nuôi đã chủ động được nguồn thức ăn công nghiệp để cung cấp cho ếch, đồng thời tận dụng diện tích ao mương vườn sẵn có hoặc làm vèo trên sông, rạch để nuôi ếch với mỗi vèo chỉ cần khoảng 10 m². Mô hình nuôi ếch thương phẩm trong vèo rất phổ biến tại nhiều địa phương như: huyện Mỹ Tú, Châu Thành,... Hiện nay, giống ếch nuôi thương phẩm phổ biến là giống ếch lai giữa ếch đồng Việt Nam và ếch Thái Lan, vì có tỉ lệ sống cao, tốc độ lớn nhanh, chất lượng thịt ngon và đùi ếch to hơn.

Để phát triển và duy trì nghề nuôi ếch tại địa phương, đáp ứng nhu cầu về sản phẩm ngày càng cao của thị trường tiêu thụ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp xây dựng mô hình “Nuôi ếch an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại ấp Hòa Quới, xã An Ninh, huyện Châu Thành. Mô hình được triển khai tại hộ anh Nguyễn Minh Luân (ảnh dưới) với quy mô 200 . Thực hiện mô hình, anh Luân được phía Trung tâm hỗ trợ 50% giống, 50% thức ăn. 

Để đảm bảo đáp ứng quy trình nuôi an toàn sinh học, trong quá trình nuôi, anh thường xuyên bổ sung men vi sinh vào thức ăn; đồng thời sử dụng vi sinh để xử lý nước. Theo anh Luân chia sẻ, nhờ môi trường sống được đảm bảo nên ếch ít xảy ra bệnh, lớn nhanh, trọng lượng đạt hơn so với trước khi áp dụng quy trình. Sau khoảng 3 tháng nuôi đã có thể thu hoạch ếch với trọng lượng trung bình từ 300 đến 350 gram/con. Lợi nhuận cao hơn so với ao đối chứng là khoảng 10 triệu đồng, cao gấp 1,7 lần. Anh Luân chia sẻ: Cho ếch ăn ở mức độ vừa phải, vì khi dư thức ăn sẽ làm nước dơ, ếch dễ mắc bệnh như đường ruột, phù mình, đỏ đùi… Mùa nghịch khó nuôi ếch hơn mùa thuận. Khi thời tiết lạnh thì giảm 50% lượng thức ăn, trộn bổ sung thêm men tiêu hoá và kháng sinh vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho ếch ít bị hao hụt.

Vèo nuôi ếch trong mương của anh Luân.

Mô hình “Nuôi ếch theo hướng an toàn sinh học” nếu được nhân rộng sẽ góp phần thực hiện tốt chủ trương đa dạng hóa cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn các huyện. Tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, tăng năng suất, nâng cao phẩm chất, tạo nguồn sản phẩm an toàn cung ứng trên thị trường. Bên cạnh đó, việc ưu tiên sử dụng men vi sinh trong suốt quá trình nuôi còn giúp giảm chi phí, tăng thêm lợi nhuận cho người sản xuất.        

Để mô hình mang lại hiệu quả như mong muốn, người nuôi cần lựa chọn ếch giống có kích thước đồng đều, không bị con to con nhỏ để tránh tình trạng cắn nhau. Thời điểm thả giống phù hợp kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 âm lịch hàng năm. Nên thả ếch vào thời điểm mát trời, sáng sớm hoặc chiều tối để tránh tình trạng sốc môi trường.

Cho ếch tắm nắng.

Mật độ thả phụ thuộc vào từng thời điểm nuôi. Khi mới bắt về có thể nuôi với mật độ dày, sau một thời gian nên tách bể để chúng có điều kiện sinh trưởng tốt nhất. Cụ thể, tháng thứ nhất mật độ từ 150 - 200 con/, tháng thứ hai từ 100 - 150 con/, tháng thứ ba từ 80 - 100 con/. Khi ếch lớn hơn có thể nuôi với mật độ từ 70 - 80 con/. Trong quá trình nuôi ếch sẽ có con sinh trưởng nhanh, có con sinh trưởng chậm, vì thế cần thường xuyên tách đàn (con to ra riêng con nhỏ ra riêng) để tránh trường hợp chúng ăn nhau.

Ếch là loài lột da liên tục, vì thế da ếch sẽ bám vào các mắt lưới, gây tù đọng phân ở trong lòng vèo. Phân không thoát ra ngoài được gây ô nhiễm vèo nuôi ếch. Do đó, cần chú ý vệ sinh vèo lưới định kỳ cho ếch nuôi.

Khi nuôi ếch với quy mô lớn nên sử dụng thức ăn công nghiệp để tiết kiệm công sức và có thể nuôi nhiều. Ngoài ra, cần trộn men tiêu hóa, men vi sinh, vitamin C, khoáng,… vào thức ăn cho ếch để tăng sức đề kháng. Lượng thức ăn hàng ngày điều chỉnh theo trọng lượng phát triển của ếch. Theo đó ếch có trọng lượng từ 3 - 30 gram/con, lượng thức ăn từ 7 - 10%; ếch đạt trọng lượng từ 30 - 150 gram/con, lượng thức ăn 5 - 7%; ếch trên 150 gram/con, lượng thức ăn 3-5%.

Cứ 2 tuần, tiến hành cân đàn ếch 1 lần để theo dõi sự phát triển và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp tránh để thức ăn dư thừa ôi thiu, mầm bệnh phát triển. Ếch rất thích sưởi nắng, nếu được tắm nắng thường xuyên thì chúng sẽ nhanh lớn. Tuy nhiên, vào ngày nắng nóng gay gắt thì phải có biện pháp che bớt để giảm nhiệt độ nước trong bể nuôi.

Bên cạnh đó, ông Lâm Sa Tha (ảnh trên) - Phòng Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng cũng khuyến cáo người nuôi cần mua giống ếch ở các trại giống có uy tín, chọn con giống khoẻ mạnh, đồng đều, không xay xát. Cho ếch ăn vừa đủ, không cho ếch ăn quá no sẽ dẫn đến ếch bị sình bụng và mứac các bệnh khác. Vào mùa lạnh hay mưa nhiều thì cần giảm lượng thức ăn, như hiện nay là mùa lạnh, ếch giảm ăn thì người nuôi cần giảm khoảng phân nửa lượng thức năng để tránhhao thứac ăn làm tăng chi phí. Thường xuyên kiểm tra vèo lưới có rách hay không để tránh thất thoát, vệ sinh chà rửa lưới để nước lưu thông. Bổ sung men tiêu hoá, men vi sinh, C và khoáng để tăng sức đề kháng, giúp ếch mau lớn, ít tiêu tốn thức ăn; sử dụng men để xử lý nước để cải tạo chất lượng nước trong ao nuôi.        

Nhu cầu nuôi ếch thương phẩm tăng cao, mô hình cung ứng ếch giống cũng bắt đầu nở rộ tại nhiều tỉnh trong khu vực. Hiện nay, những hộ có điều kiện sản xuất có thể tự sản xuất ếch giống để nuôi hoặc làm ếch giống để bán cho các hộ nuôi khác. Có thể thấy, nguồn ếch giống tại chỗ đảm bảo chất lượng cung ứng nhu cầu người nuôi ở địa phương, đã mở ra hướng phát triển mạnh mẽ mô hình nuôi ếch thương phẩm tại tỉnh. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả kinh tế như mong muốn, hộ nuôi cần đảm bảo áp dụng tốt các quy trình kỹ thuật được trang bị để môi trường ao nuôi luôn sạch, lưu ý bổ sung thức ăn đầy đủ đạm để ếch có ngoại hình đẹp, cho thịt ngon, tránh được sự phân biệt của người tiêu dùng giữa ếch nuôi và giống ếch ngoài tự nhiên. Đặc biệt, khi phát triển với quy mô lớn hơn, bà con cần chú ý đến thị trường tiêu thụ, chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường theo nhiều phân khúc và khuynh hướng tiêu dùng khác nhau đề không bị bế tắc trong vấn đề đầu ra cho ếch thương phẩm./.

Bình Trọng, Ngọc Thơ

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online