Nông nghiệp Sóc Trăng duy trì tốt tốc độ tăng trưởng (Lượt xem: 1522)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 12/02/2024

Những tháng đầu năm 2023, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Sóc Trăng liên tục đối mặt với những khó khăn, thách thức của thời tiết, khí hậu, giá vật tư đầu vào tăng cao, giá bán thấp… ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nông dân. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ của các sở, ngành, địa phương và nông dân, nông nghiệp Sóc Trăng đã duy trì tốt tốc độ tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực, nhất là 3 ngành hàng xuất khẩu chủ lực gồm cây Lúa, con Tôm và Cây ăn trái.

Nông nghiệp Sóc Trăng duy trì tốt tốc độ tăng trưởng
 Năm 2023, nông dân trồng lúa trúng mùa, trúng giá.

Năm 2023, tỉnh Sóc Trăng gieo trồng đạt 330.381 ha lúa với sản lượng trên 2 triệu tấn, tăng 1,46% so với cùng kỳ (lúa đặc sản, chất lượng cao là 1,92 triệu tấn, chiếm 93,34% tổng sản lượng lúa toàn tỉnh). Cùng với việc mở rộng diện tích canh tác lúa theo quy trình VietGAP, hữu cơ, các khâu canh tác được cơ giới hóa đồng bộ, góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận từ 20,5 đến 23 triệu đồng/ha/vụ (cao hơn cùng kỳ từ 5 - 16 triệu đồng/ha so với năm 2022), thúc đẩy xây dựng các chuỗi liên kết trong tiêu thụ lúa gạo với 41.478 ha.  

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu được tổ chức tại Cebu (Philippines), gạo ST25 của tỉnh Sóc Trăng lần thứ 2 được vinh danh là “Gạo ngon nhất thế giới”, điều này đưa tỉnh Sóc Trăng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về phân khúc gạo thơm.

Ông Hồ Quang Cua (thứ 2 từ phải sang) cùng nhóm nghiên cứu dòng lúa thơm ST tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới.

Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Hồ Quang Cua - Trưởng nhóm nghiên cứu dòng lúa thơm ST, chia sẻ: Đối với thành tựu về giống lúa ST25, sau khi chọn thuần rồi thì chúng tôi tiếp tục chọn dòng để thanh lọc càng ngày càng tốt hơn. Nhưng trong từng thời nghiên cứu thì chúng tôi cũng đã phân tích đặc tính, phẩm chất của những giống lúa mình chọn ra so với giống đối thủ là Khao Daw Mali của Thái Lan thì giống ST25  có những đặc tính vượt trội hơn. Khi đi thi thì chúng tôi rất tin tưởng là mình sẽ giữ được vị trí cao nhất trong cuộc thi.

Sầu Riêng Kế Sách xuất sang thị trường Trung Quốc.

Năm 2023, diện tích cây ăn trái không tăng nhiều so với năm 2022, nhưng sản lượng tăng 6,21%, đạt 310.011 tấn trái. Nhà vườn tiếp tục quan tâm, đầu tư trồng cây ăn trái ưu tiên về “chất” thay vì “lượng”, với  3.770 ha canh tác theo hướng hữu cơ. Đến nay, Sóc Trăng đã phát triển và duy trì 104 mã số vùng trồng trên cây ăn trái với  593,47 ha. Tình hình tiêu thụ trái cây khá thuận lợi, giá bán tăng từ 2.000 - 38.000 đồng/kg. Năm 2023, các hợp tác xã đã liên kết tiêu thụ với các công ty, doanh nghiệp được 1.539,6 tấn trái cây các loại. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ 118,35 tấn Vú Sữa, 56,4 tấn Bưởi, 2,5 tấn Thanh Nhãn và xuất sang thị trường Trung Quốc 18 tấn Sầu Riêng.  

Ông Nguyễn Đình Mười (ảnh trên) - Phó Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu VINA T&T nói: Sự gắn kết này mang đến uy tín với nhau, thứ nhất là sản lượng của nông dân làm tốt lên và doanh nghiệp cũng không bị phàn nàn từ khách hàng, từ đó mới mang đến sự gắn kết lâu dài –đây là tiêu chí đầu tiên mà hiện nay các Hợp tác xã  đã liên kết với chung tôi đều theo định hướng của chúng tôi. Vì thế kéo dài được mối quan hệ gắn kết lâu dài

Năm nay, toàn ngành tôm có mức suy giảm trên 20% so năm rồi. Riêng tỉnh Sóc Trăng có mức suy giảm ít hơn do năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp tôm trong tỉnh tốt hơn mặt bằng chung của ngành. Riêng công ty Sao Ta giảm hơn năm rồi khoảng 10%, đây là diểm để Sao Ta nỗ lực hơn trong thời gian tới , Tiến sĩ Hồ Quốc Lực -  Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm Sao Ta (Fimex Việt Nam) chia sẻ thêm.

Ngành nông nghiệp khảo sát mô hình nuôi tôm trong ao nổi.

Năm 2023, lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục khẳng định tốt vai trò “trụ đỡ” khi đạt mức tăng trưởng là 2,65% so với năm 2022; giá trị xuất khẩu hàng hóa đạt 1.500 triệu USD, trong đó khu vực I có sự đóng góp quan trọng với 950 triệu USD đối với thủy sản, 410 triệu USD đối với gạo và rau quả là 3 triệu USD.

Theo chỉ tiêu Nghị quyết, năm 2024, tỉnh phải đạt tăng trưởng GRDP từ 7 - 7,5% (khu vực I chiếm 40% trong cơ cấu kinh tế và phấn đấu đạt mức tăng trưởng đạt trên 2,7%) thì ngay từ bây giờ, ngành Nông nghiệp chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất cơ cấu mùa vụ theo từng vùng, từng đối tượng cây trồng, vật nuôi đến công tác thủy lợi, công tác phòng, chống thiên tai,…

Về những nhiệm vụ cụ thể, ông Huỳnh Ngọc Nhã (ảnh trên) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết, tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp phù hợp từng vùng, từng địa phương theo định hướng quy hoạch đã được phê duyệt, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ để phát huy lợi thế, tiềm năng của từng địa phương trong nâng cao giá trị kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân. Đẩy mạnh xây dựng các vùng sản xuất tập trung hàng hoá lớn, chú trọng các nhóm ngành hàng chủ lực của tỉnh, sản xuất theo liên kết chuỗi giá trị gắn với nhu cầu thị trường.

Phải chuẩn hoá sản phẩm liên quan đến các nhã hiệu, thương hiệu, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; tăng cường, trư trọng đào tạo nguồn lực có trình độ chuyên môn về nông nghiệp; tiếp tục củng cố, thành lập các hoạt động kinh tế tập thể mà nòng cốt là các Hợp tác xã, Tổ hợp tác; tiếp tục nâng cao năng lực về phòng, chống thiên tai và phát triển hạ tầng về thuỷ lợi; tiếp tục triển khai các chương trình, đề án, dự án như: Phát triển cây ăn trái, lúa đặc sản, chăn nuôi bò, nông nghiệp hữu cơ, tôm nước lợ…

Năm 2023, với sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng, sự nỗ lực của các đơn vị trực thuộc và bà con nông dân, từng khu vực sản xuất nông nghiệp đã được quy hoạch hoàn thiện, phù hợp với điều kiện, đặc điểm tự nhiên để cây trồng, vật nuôi phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, chuyển dịch toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, từng lĩnh vực sản xuất, nuôi trồng được củng cố, nâng cao chất lượng, giúp giá trị sản phẩm thu hoạch trên đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản tăng 22,12 triệu đồng/ha so với năm 2022. Nền nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững./.

Bình Trọng, Ngọc Thơ

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online