Mỹ Xuyên: Hộ đầu tiên nuôi Bò thịt đạt chuẩn VietGAHP    (Lượt xem: 1278)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 14/05/2024

Tại tỉnh Sóc Trăng, huyện Mỹ Xuyên là một trong những địa phương có số lượng đàn Bò lớn nhất với tổng đàn gần 11.500 con. Huyện thực hiện định hướng nâng chất đàn Bò bằng việc chú trọng phát triển các giống Bò cao sản, nuôi Bò theo hướng VietGAHP. Hiện Mỹ Xuyên đã có hộ nuôi Bò thịt đầu tiên đạt chuẩn VietGAP và là 1 trong 5 hộ nuôi Bò đạt chuẩn VietGAHP từ đầu năm đến nay trong toàn tỉnh.

Mỹ Xuyên: Hộ đầu tiên nuôi Bò thịt đạt chuẩn VietGAHP   
 Hộ anh Trần Minh Thế ở xã Thạnh Qưới được chứng nhận đạt chuẩn VietGAHP.

Để chăn nuôi Bò đạt chuẩn VietGAHP, các tiêu chí phải có là chuồng nằm cách xa khu dân cư, quy mô từ 10 con Bò trở lên, trong đó có ít nhất 5 con Bò sinh sản; có đủ diện tích đất để bố trí chuồng trại, nhà kho, chuồng cách ly theo tiêu chuẩn; có diện tích trồng cỏ từ 2.000m² trở lên. Trong các tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn VietGAHP thì khó nhất vẫn là tiêu chí chuồng nuôi Bò nằm cách xa khu dân cư và vốn đối ứng trong dân. Tuy nhiên với lợi ích góp phần nâng cao giá trị đàn Bò, thuận lợi về đầu ra nên VietGAHP đang được ngành nông nghiệp huyện Mỹ Xuyên và các hộ chăn nuôi Bò hướng đến.

Chuồng nuôi Bò của hộ anh Trần Minh Thế.

Sau 1 năm hoàn thiện các tiêu chí, hộ anh Trần Minh Thế ở xã Thạnh Qưới đã đáp ứng tất cả các tiêu chí này và đã trở thành hộ nuôi Bò thịt đầu tiên của huyện Mỹ Xuyên đạt chuẩn VietGAHP. Bắt đầu nuôi bò thịt từ năm 2015 với 1 con, nay đàn Bò của gia đình có đến 26 con Bò Lai Sind và Bò Pháp Kem.

Tham gia vào mô hình chăn nuôi Bò thịt theo hướng VietGAHP, ngoài ngân sách Nhà nước hỗ trợ một nửa (47,75 triệu đồng)/hộ thì một nửa kinh phí còn lại do hộ dân đối ứng. Huyện Mỹ Xuyên có gần 11.500 con Bò thì đã có trên 10.000 con Bò thịt. Theo ông Tăng Thanh Chí (ảnh dưới) - Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên thì việc hộ nuôi Bò đạt chứng nhận VietGAHP sẽ đảm bảo tiêu chí về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hướng tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này và sẽ giới thiệu, liên kết với các cửa hàng, các siêu thị tiêu thụ thịt Bò để hình thành và tăng các chuỗi giá trị của đàn Bò; quan tâm cải thiện tầm vóc đàn Bò để tăng sản lượng thịt hơi.

Tại huyện Mỹ Xuyên, nuôi Bò được xem là mô hình sinh kế bền vững đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo, trở nên khấm khá. Nâng cao giá trị đàn Bò để cải thiện giá bán, ổn định đầu ra là một trong những mục tiêu quan trọng mà ngành nông nghiệp địa phương hướng đến. VietGAHP trên Bò sẽ góp phần hiện thực hóa điều này, giúp nông hộ có cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ thịt Bò, nâng cao lợi nhuận cho người nuôi./.

Kim Sang, Văn Đại

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online