Làng khô Trần Đề vào Tết (Lượt xem: 6330)
>> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Người tiêu dùng
Cập nhật: 14/01/2019Hàng chục năm nay, làng nghề chế biến khô ở Trần Đề không chỉ được nhiều người trong tỉnh Sóc Trăng biết đến mà còn nức tiếng với du khách gần xa. Từ ngày Bến tàu Cao tốc Trần Đề - Côn Đảo đưa vào hoạt động, nhiều mặt hàng khô Trần Đề tiếp tục vươn xa ra thị trường trong nước và là sự lựa chọn cho nhiều du khách nước ngoài mỗi khi có dịp đến Trần Đề.
Cảng cá Trần Đề.
Là vùng đất ven biển, nghề đánh bắt hải sản phát triển mạnh đã trở thành lợi thế kinh tế của huyện Trần Đề. Đặc biệt với nguồn nguyên liệu dồi dào từ biển đã hình thành nên làng nghề chế biến khô nổi tiếng nơi đây. Ngày thường hoạt động sản xuất, kinh doanh ở làng nghề đã rộn rịp, chuẩn bị cho mùa Tết đến, các cơ sở sản xuất và bà con tiểu thương ở đây thêm tất bật hơn. Bà Trần Thị Nguyệt Hoa, Phó Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Trần Đề, cho biết: “Các mặt hàng chủ yếu được các chủ cơ sở kinh doanh, mua bán chuẩn bị từ khá sớm, đảm bảo cung ứng hàng hóa đạt sản lượng và chất lượng, giá cả cũng ổn định. Các sản phẩm khô như cá, mực, tôm khô, tép xẻ, khô cá đuối và các loại khô khác… nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Kỷ Hợi rất nhiều, nên được các cơ sở sản xuất khô tập trung các nguồn hàng từ sớm, nhằm đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân. Tránh tình trạng găm hàng và tăng giá đột biến của sản phẩm”.
Các cơ sở chọn mua các mặt hàng tươi, sống về để làm khô.
Có trên 20 năm làm nghề khô, hiện nay, cơ sở vựa khô Dũng Phượng ở thị trấn Trần Đề đã mở rộng được 3 cơ sở sản xuất, mua, bán khô các loại. Mỗi năm, trước Tết Nguyên đán vài tháng là cơ sở này bắt đầu gia tăng sản lượng. Thời điểm này, cơ sở đã trữ hàng nhiều hơn mọi năm (khoảng 5 tấn khô) để cung ứng ra thị trường trong dịp Tết sắp tới. So với vài năm trước sản lượng cung ứng ra thị trường của cơ sở tăng khoảng 20%. Chủ vựa khô Dũng Phượng, chia sẻ: “Theo dự đoán của tôi, sức mua năm nay từ bằng đến hơn năm rồi. Năm nay, mình tranh thủ hàng nhiều hơn năm rồi. Khách du lịch đi Côn Đảo rồi về ghé ở đây để mua khô chứ không có mua ở Côn Đảo. Khô bán ra tăng hơn khoảng 20 - 30 % so với lúc chưa có bến tàu Cao tốc Trần Đề - Côn Đảo”.
Hiện nay các loại cá khô như cá khoai, cá chỉ vàng, cá đuối ướp có giá từ 240.000 đồng đến 250.000 đồng/kg. Khô mực có giá dao động từ 300.000 đồng đến 750.000 đồng/kg (tùy theo và kích cỡ). Ngoài ra, nhiều cơ sở khô cũng chuẩn bị các mặt hàng khô cao cấp để đáp ứng yêu cầu của khách hàng như: Hắc cấy có giá 5,5 triệu đồng/kg, Ó bông 1,5 triệu/kg, Ó xanh 1,7 triệu đồng/kg, cá đuối Ha Dao 900.000 đồng/kg. Hiện giá các loại khô vẫn ổn định như thường ngày, các cơ sở cam kết với ngành chức năng địa phương là không găm hàng, tăng giá trong dịp Tết.
Vào những ngày này, từ sáng sớm chị Cao Thị Tuyết ở ấp Châu Thành, thị trấn Lịch Hội Thượng cùng những nhiều công nhân, lao động đã có mặt tại các cơ sở chế biến, tất bật làm khô phục vụ Tết Nguyên đán. Đây là thời điểm mà những người làm công ăn lương có được thu nhập nhiều nhất trong năm. Chị Tuyết, chia sẻ: “Tết này, công việc của mình làm ổn định. Cuộc sống gia đình cũng khá hơn. Nếu dịp Tết mình bán khô cho khách hàng nhiều thì qua Tết chủ cơ sở sẽ thưởng thêm cho mình”.
Chị Tuyết làm khô Tép xẻ.
Từ nguồn tép bạc trong tự nhiên hoặc tôm nuôi ở địa phương, Cơ sở sản xuất Tép xẻ - Bánh phòng tôm Hưng Ký, thị trấn Lịch Hội Thượng cũng đang khẩn trương chuẩn bị hàng Tết. Tùy theo kinh nghiệm và bí quyết riêng của từng cơ sở mà cho ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Theo bà Tạ Thị Ngọc Yến, chủ cơ sở Hưng Ký cho biết: "Phải mất đến 10 kg tép tươi mới được khoảng 1,2 đến 1,4 kg khô, nên giá mặt hàng này khá cao. Đối với khô tép xẻ được chế biến từ tép tự nhiên có giá 1,5 triệu đồng/kg. Còn khô được làm từ tép, tôm nuôi có giá từ 1,1 đến 1,3 triệu đồng/kg".
Hộ tiểu thương làm khô heo.
Nhiều loại khô từ bình dân đến cao cấp ở thị trấn Lịch Hội Thượng huyện Trần Đề được các hộ chế biến chủ yếu là theo kinh nghiệm “cha truyền con nối”. Nghề làm khô đã góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Bước vào thời điểm cận Tết, ngành chức năng đã tuyên truyền vận động, các hộ sản xuất kinh doanh mặt hàng khô không đẩy giá lên cao và tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở. Bà Trần Thị Nguyệt Hoa, Phó Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Trần Đề, cho biết thêm: “Để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, Phòng Kinh tế & Hạ tầng cũng phối hợp với đoàn kiểm về an toàn thực phẩm ở 127 cơ sở tại 7 xã, 2 thị trấn. Qua kiểm tra, các cơ sở điều thực hiện tốt công tác này. Qua đó, tuyên truyền đến các cơ sở thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian trước trong và sau Tết”.
Khách mua các mặt hàng khô.
Trong những năm gần đây, nghề làm khô ở Trần Đề không chỉ “ăn nên làm ra” mà thông qua khách du lịch còn giới thiệu những sản phẩm đặc sản, vùng đất và con người Trần Đề đến mọi miền đất nước và khách du lịch quốc tế. Rồi đây, nghề làm khô ở Trần Đề sẽ còn phát triển hơn nữa, sẽ tạo nguồn thu nhập ổn định hơn cho người dân nơi cuối nguồn Sông Hậu - vùng đất thủy chung, hữu tình mến khách./.
Vũ Trung, Chí Tân- Đài TT huyện Trần Đề
TIN LIÊN QUAN
- Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu...
- Sóc Trăng tăng cường giao thương, kết nối...
- Quản lý vật tư nông nghiệp trên lĩnh...
- Sóc Trăng: Luôn lắng nghe, đồng hành, tạo...
- Sóc Trăng: Lãnh đạo tỉnh dự Diễn đàn...
- Đảng ủy Khối Các cơ quan và doanh...
- Sóc Trăng phát động hưởng ứng Ngày Chuyển...
- Sóc Trăng khảo sát phương án đầu tư...
- Tin địa phương
- Học và làm theo gương Bác
- Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng
- Tin trong nước
- Đời sống - Xã hội
- Tin thế giới
- Doanh nghiệp - Người tiêu dùng
- Giáo dục - Khoa học & Công nghệ
- Nông nghiệp - Nông thôn
- Pháp luật - Cải cách hành chính
- Lực lượng vũ trang
- Đoàn thể
- Thông báo
- Góc doanh nghiệp
- Xã Tài Văn cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí Nông thôn mới
- Biến đổi khí hậu gây thiệt hại ngang khủng hoảng tài chính
- Mô hình “Dân vận khéo ở cơ sở”
- Chính phủ lấy ý kiến Dự thảo Nghị quyết về vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước, giai đoạn 2026 - 2030
- Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh tăng theo lương cơ sở
- Trailer Những hoạt động chính Lễ hội Óoc Om Bóc Đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL lần thứ VI và tuần lễ VHTT&DL lần thứ I - 2024
- Đài PT-TH Sóc Trăng thông báo tuyển hợp đồng lao động (17-09-2024)
- HĐND tỉnh Sóc Trăng thông báo Kỳ họp thứ XXIII (Chuyên đề) HĐND tỉnh Sóc Trăng, Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026
- Công văn số 1963 - CV-TU về Lễ Quốc tang Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Công Văn 1633-CT-TU về việc thực hiện nghiêm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.
Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.
Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.
Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.
Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.
® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.