Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Lượt xem: 12653)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lực lượng vũ trang

Cập nhật: 28/07/2021

Thời gian qua, với quan điểm kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng Công an toàn tỉnh Sóc Trăng đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Lực lượng Công an toàn tỉnh Sóc Trăng đã triển khai tại 510 Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

    Dịch COVID-19 bùng phát trên diện rộng, người dân từ các vùng dịch trở về tỉnh Sóc Trăng là không ít. Những người có ý thức, trách nhiệm với cộng đồng thì chủ động đến các cơ sở y tế để khai báo, đồng thời tự nguyện cách ly để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, không ít người lại tìm cách né tránh việc khai báo y tế, chủ quan trong phòng, chống dịch, đã để lại hậu quả nghiêm trọng cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Khu vực phong tỏa tại Mỹ Xuyên khi phát hiện có ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên.

    Như trường hợp một nam thanh niên tại xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên từ vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh về nhà tại ấp Cần Giờ 1 và ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn vào ngày 11/7/2021. Do không có ý thức trách nhiệm, người này đã không khai báo y tế, còn đi tiếp xúc trực tiếp với nhiều người thân trong gia đình. Để rồi 3 ngày sau khi bị phát hiện và yêu cầu đi khai báo y tế, cách ly tập trung và làm test nhanh thì kết quả xác định người này đã nhiễm SARS-CoV-2. Hậu quả từ nam thanh niên này gây ra là lây nhiễm COVID-19 cho 9 trường hợp, trong đó có một cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên, làm ảnh hưởng đến 3 khu dân cư phải phong tỏa với hơn 1.400 hộ gia đình và trên 6.000 người. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Xuyên đã khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

   Hay như trường hợp đối tượng Trần Văn Hùng (sinh năm 1977), trú tại xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung. Vào ngày 19/7/2021, tại Chốt kiểm soát dịch COVID-19, lực lượng chức năng phát hiện Hùng điều khiển xe mô tô nhưng không đeo khẩu trang, không dừng lại để khai báo y tế nên đuổi theo nhắc nhở và yêu cầu Hùng quay lại làm việc. Không những không chấp hành mà Trần Văn Hùng còn dùng lời lẽ thách thức, đe dọa và tấn công lực lượng chức năng. Đến ngày 20/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cù Lao Dung đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Hùng về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Công an lấy lời khai đối tượng Trần Văn Hùng (bìa phải ảnh).

   Đó là 2 vụ án mà Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ngoài ra, theo số liệu thống kê, lực lượng chức năng toàn tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, trong đó chủ yếu là các hành vi không khai báo y tế, không tuân thủ các quy định về cách ly y tế, chống người thi hành công vụ, kinh doanh hàng quán tụ tập đông người, đăng tải, chia sẽ thông tin không đúng sự thật trên không gian mạng… 

   Đại tá Phan Văn Ứng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4, thông qua công tác đảm bảo an ninh - trật tự bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Công an tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo Công an toàn tỉnh triển khai đồng bộ nhiều chủ trương, nhiều biện pháp công tác để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch vừa đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử. Đặc biệt từ khi Sóc Trăng xuất hiện ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là với ngành Y tế triển khai, thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện mục tiêu kép đảm bảo an ninh - trật tự phục vụ công tác phòng, chống dịch của địa phương vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch trong lực lượng Công an. Trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp hơn, Công an tỉnh Sóc Trăng đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp quyết liệt hơn, tích cực hơn để siết chặt công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống dịch bệnh trong lực lượng Công an. Đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo an ninh - trật tự liên quan đến phòng, chống dịch, thiết lập các Chốt chặn, tham gia phối hợp với ngành Y tế tổ chức truy vết, khoanh vùng xác định các trường hợp F1, F2 liên quan đến các các ca Fo trên địa bàn tỉnh. Qua đó cũng đã tăng cường lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn các khu cách ly tập trung của tỉnh. Tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai là 510 Chốt kiểm soát dịch để thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 19/7/2021 với sự tham gia của hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ túc trực 24/24h, kịp thời thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch. Về các vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch cũng có chiều hướng diễn biến phức tạp, phổ biến nhất là vi phạm các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. Gần đây xuất hiện một số trường hợp vi phạm pháp luật về hình sự trong các quy định về phòng, chống dịch. Tỉnh đã chỉ đạo cho lực lượng Công an toàn tỉnh kịp thời phát hiện, xử lý hàng trăm vụ vi phạm pháp luật về công tác phòng, chống dịch, giãn cách xã hội, đặc biệt là đã có 2 trường hợp phải khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để xử lý các vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch, trong đó có 1 vụ vi phạm tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người và 1 vụ chống người thi hành công vụ trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch”.

Đại tá Phan Văn Ứng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng.

     Hiện tại, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, để đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn cũng như thực hiện tốt nhiệm vụ tuyến đầu phòng, chống dịch, lực lượng Công an toàn tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nhiều biện pháp công tác, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19. Đại tá Phan Văn Ứng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết thêm: “Trước diễn biến tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp hơn thì đòi hỏi ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh cũng như phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trong điều kiện dịch bệnh càng phải được nâng cao hơn. Đối với vi phạm hành chính thì chủ yếu ở Nghị định 117 năm 2020 của Chính phủ, Nghị định 15 của Chính phủ. Đối với vi phạm pháp luật về hình sự thì tập trung vào khoảng chín, mười tội danh có liên quan. Cụ thể như là tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người, quy định tại điều 240, tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi công cộng, nơi đông người quy định ở điều 295, tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông quy định ở điều 288, tội làm nhục người khác quy định ở điều 155, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định ở điều 174, tội đầu cơ quy định ở điều 196, tội buôn lậu quy định ở điều 188, tội chống người thi hành công vụ trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch quy định ở điều 330, hoặc là đối với những người có trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch mà thực hiện không đúng chức trách, nhiệm vụ hoặc không thực hiện nhiệm vụ thì sẽ bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng quy định ở điều 360, Bộ luật hình sự. Đối với các cá nhân là người dân thì Công an tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo mọi người nên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch cũng như các quy định của pháp luật về an ninh, an toàn, trật tự công cộng. Thời điểm này nhân tố quyết định là ý thức chấp hành của người dân, những trường hợp ra đường không cần thiết, những trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch sẽ được lực lượng Công an phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh để đảm bảo trật tự kỹ cương, nhằm mục tiêu cao nhất là đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng cho người dân, để sớm kiểm soát được dịch bệnh, đưa địa phương chúng ta sớm trở lại trạng thái bình thường”.  

    Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tỉnh Sóc Trăng đang căng mình thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dich bệnh COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đề nghị mỗi người dân cần phải là một chiến sỹ, mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố phải là một pháo đài chống dịch, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề cao cảnh giác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng lòng, quyết tâm cùng cùng chung tay với cả hệ thống chính trị ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường./.

Đức Trung - Minh Tấn (Công an Sóc Trăng)


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online