Chủ động bảo vệ đàn gia cầm cung ứng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán (Lượt xem: 1717)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 30/12/2023

Vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, sản phẩm thịt Gia cầm được tiêu thụ khá mạnh. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm giao mùa thời tiết trở lạnh dễ gây bệnh cúm trên đàn gia cầm, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất của người chăn nuôi. Tại tỉnh Sóc Trăng, để đảm bảo đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh, nhiều hộ chăn nuôi đã chủ động tuân thủ khuyến cáo của ngành chuyên môn và kinh nghiệm thực tế nhằm bảo toàn lợi nhuận kinh tế.

Chủ động bảo vệ đàn gia cầm cung ứng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán
 Vịt con xông đèn trước khi đưa ra chuồng nuôi.

Kế Sách có tổng đàn gia cầm hơn 1 triệu con, trong đó, xã Đại Hải chiếm gần 90% tổng đàn gia cầm toàn huyện. Để có tổng đàn khá như hiện nay, địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền làm chuyển biến ý thức chăn nuôi của nhiều hộ. Từ chăn nuôi manh mún, nay nhiều hộ đã chuyển sang chuồng trại, gia trại với số lượng trên dưới 2.000 con/trại.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng về công tác phòng ngừa dịch cúm trên đàn gia cầm, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Kế Sách đã thực hiện công tác tiêm phòng, phân công cán bộ địa bàn giám sát khu vực có nguy cơ cao, hướng dẫn người chăn nuôi theo quy trình an toàn dịch bệnh. "Một tuần sát trùng chuồng trại từ 1 đến 2 lần. Thật kĩ lưỡng trong khâu chăm sóc, cho gà ăn phải đáp ứng đủ nhu cầu đề gà nâng cao sức đề kháng, có khả năng chống chọi tốt hơn với bệnh tật như: Nước phải sạch, thức ăn đảm bảo được hàm lượng protein, khoáng chất, axit amin,...", ông Phạm Văn Dân ở ấp Nam Hải, huyện Kế Sách, nói.

Tiêm phòng cho gia cầm.

Tại huyện Long Phú, kể từ năm 2019 đến nay chưa ghi nhận xảy ra ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, mọi biện pháp phòng bệnh vẫn luôn  được Trạm Chăn nuôi và Thú y địa phương thường xuyên tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi trong việc thực hiện tốt vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, vệ sinh máng ăn, máng uống... đồng thời chủ động liên hệ với nhân viên chăn nuôi và thú y địa phương thực hiện tiêm ngừa đầy đủ vaccine dịch cúm và một số loại bệnh thường gặp khác cho vật nuôi. "Cúm gia cầm là loại bệnh rất nguy hiểm, có thể gây thiệt hại hàng loạt và lây nhiễm qua người. Nên trong chăn nuôi mình phảig chủ động tiêm phòng theo đúng lịch và thực hiện sát khuẩn chuồng định kỳ theo chỉ dẫn của cán bộ thú y", ông Nguyễn Minh Toàn ở xã Hậu Thạnh, nói.

Trại nuôi gà. 

Hiện nay, tỉnh  Sóc Trăng có gần 7 triệu con gia cầm. Nhiều năm gần đây, nhờ chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa nên đã kiểm soát tốt bệnh cúm gia cầm. Tuy nhiên, còn hơn 96% hộ chăn nuôi theo hình thức nhỏ lẻ, manh mún, tập quán nuôi tận dụng trong nông hộ,... nên đây được xem là những nguyên nhân dễ dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn giao mùa, nhất là bệnh cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm, có thể lây truyền từ gia cầm sang người do tiếp xúc qua chăn nuôi hay ăn thịt gia cầm bị nhiễm bệnh. 

Trại nuôi Vịt.

Năm nay, để chủ động bảo vệ đàn gia cầm cung ứng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, bên cạnh lưu ý hộ nuôi khi phát hiện gia cầm mắc bệnh thì cần báo ngay cho cơ quan thú y gần nhất nhằm xử lý lý triệt để ổ dịch, tránh lây lan trên diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các hộ lân cận, tránh trường hợp lây lan dịch bệnh sang người, ông Lâm Minh Hoàng (ảnh dưới) - Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng cho biết: Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, triển khai ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn, đặc biệt đối với các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ ngoài vào địa bàn qua các huyện cửa ngõ. Chi cục cũng phối hợp liên ngành tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển tại Trạm kiểm dịch động vật đầu mối, địa bàn giáp ranh tỉnh bạn và giám sát chặt chẽ tình hình đàn gia cầm trong tỉnh, đặc biệt là các địa bàn có ổ dịch cũ. Tăng cường thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức, thực hiện “5 không” trong phòng, chống dịch, cung cấp bản tin về hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm.  

Mỗi ngày, bình quân số lượng đàn gia cầm vận chuyển, xuất/nhập vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng là khoảng 30.000 con, sức tiêu thụ sản phẩm thịt gia cầm khoảng 12.000 con, đảm bảo chủ động về mặt cung/cầu. Thực tế cho thấy, so với những thời điểm khác trong năm thì vào dịp Tết Nguyên đán giá bán của sản phẩm thịt gia cầm luôn ở mức cao và mang đến lợi nhuận kinh tế ổn định hơn cho người chăn nuôi. Do đó, với sự đồng hành của ngành chuyên môn, hộ chăn nuôi ý thức phòng, chống dịch bệnh, bà con sẽ có một cái Tết sung túc, đủ đầy; người tiêu dùng sẽ có sản phẩm thịt gia cầm sạch, đảm bảo an toàn để sử dụng mỗi khi Tết đến - Xuân về./. 

 Bình Trọng,  Ngọc Thơ


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online