Ứng dụng “Bom hạt giống” tái tạo hệ thực vật vùng khô hạn (Lượt xem: 1913)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 18/11/2019

“Bom hạt giống” - Phương pháp mới lần đầu tiên được Vườn Quốc gia Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) áp dụng để tái tạo hệ thực vật vùng khô hạn, bước đầu đem lại nhiều kết quả khả quan.

Ứng dụng “Bom hạt giống” tái tạo hệ thực vật vùng khô hạn
“Bom hạt giống” được vò thành từng viên.

     Cách tạo “bom hạt giống” khá đơn giản, chỉ cần trộn đất sét với phân bón và chút nước nhào kỹ bằng tay, sau đó cho hạt cây rừng cần trồng vào giữa rồi vo lại thành viên. Các loại “bom hạt giống” gồm: Cây quý hiếm, cây chịu hạn, cây dược liệu, cây thường xanh được phân loại, để riêng từng khu vực cẩn thận. Sau một thời gian lớp vỏ “bom hạt giống” khô lại, là có thể đem đi gieo ở từng khu vực rừng trồng thích hợp.

Hạt giống nằm im trong lớp đất, đợi khi có mưa sẽ nảy mầm, cây con mọc lên đã có sẵn một lượng dinh dưỡng đủ để cây phát triển ban đầu. Mùa mưa kéo dài khoảng 2 - 3 tháng đủ để cây con cứng cáp, khi mùa khô hạn đến sức chống chọi của cây con cũng mạnh hơn.

“Bom hạt giống” khá nhỏ gọn nên dễ dàng vận chuyển khi đi rừng. Khách du lịch khi tham quan Vườn quốc gia Núi Chúa sẽ được tặng “bom hạt giống” mang theo trong chuyến đi, và sẽ được hướng dẫn viên du lịch chỉ dẫn khu vực ném “bom hạt giống”, phù hợp với điều kiện phát triển của từng giống cây chứa trong bom hạt.

Chi phí tạo ra “bom hạt giống” rất rẻ, có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có ở địa phương như đất sét, hạt giống tự thu hái trên rừng, phân bò ủ hoai. Sử dụng “bom hạt giống” được coi là giải pháp giúp khắc phục những khó khăn về điều kiện khí hậu cũng như tiết kiệm nhân lực, chi phí khi tái sinh rừng. Thời gian tới, bên cạnh việc nghiên cứu, nhân giống các loài cây trồng có khả năng chịu hạn, cho giá trị kinh tế cao để trồng rừng, Vườn Quốc gia Núi Chúa tiếp tục ứng dụng mô hình “bom hạt giống” để tận dụng các loại cây đặc hữu, tái sinh bằng hạt, có khả năng chịu hạn cao, tiến hành nhân rộng cho toàn Vườn và các lâm phần lân cận khác để phát triển diện tích rừng tự nhiên./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online