Trần Đề nhiều gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (Lượt xem: 9640)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Gương điển hình tiến tiến

Cập nhật: 07/09/2018

Những năm qua, Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau nhau làm giàu và thoát nghèo bền vững là một trong những phong trào thi đua được Hội Nông dân huyện Trần Đề triển khai và thực hiện hiệu quả. Từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều gương nông dân sản xuất kinh doanh (SXKD) tiêu biểu, có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Trần Đề nhiều gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
Nông dân Trần Đề vươn lên từ mô hình trồng màu.

      Năm 2016, ông Lý Văn Kê ở ấp Tổng Cáng, xã Liêu Tú, được Hội Nông dân xã giới thiệu vay 20 triệu đồng để nuôi dê. Lúc đầu, ông mua 4 con dê cái về nuôi thử, học hỏi kinh nhiệm từ bạn bè, sau vài tháng dê sinh sản tăng đàn, tính đến nay được 15 con. Anh Kê cho biết, gia đình dành hẳn 2 công đất trồng cỏ, trồng cây so đũa để làm thức ăn cho dê. Ước tính sau 10 tháng nuôi, mỗi con được khoảng 25 kg. Giá bán hiện nay 75.000 đồng/kg. Hộ ông Kê còn tranh thủ làm rẫy, luân canh tăng vụ, bán tạp hóa và cho thuê 7 công đất ruộng. Bình quân mỗi năm, thu nhập gia đình ông trên 110 triệu đồng. Ông Kê cho biết: “Tôi thấy nuôi dê rất dễ vì ít bị bệnh, mà có bệnh thì cũng dễ chữa. Dê dễ chăm sóc, thức ăn không tốn kém nhiều chủ yếu là các phụ phẩm nông nghiệp, đầu ra hiện nay cũng đang ổn định”.

Anh Dương Hương ở ấp Phố Dưới cũng là điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Lịch Hội Thượng. Thu nhập của gia đình mỗi năm trên 100 triệu đồng từ 120 công ruộng và 3 công rẫy. Nhờ cần cù, siêng năng, gia đình anh đã có cơ ngơi vững chắc, mua được nhiều tiện nghi sinh hoạt và máy móc phục vụ sản xuất. Anh Dương Hương cho biết: “Từ khi tham gia Hội nông dân, được cùng anh em đi tham quan các mô hình sản xuất hiệu quả, được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, được hỗ trợ vốn… Tôi thấy hiệu quả sản xuất của gia đình có tăng lên, đời sống cũng khấm khá hơn”.

 

 

Mô hình nuôi dê giúp nhiều hộ nông dân Trần Đè vươn lân làm giàu.

 

Năm 2010, ông Nguyễn Hoàng Tâm ở ấp Cảng, thị trấn Trần Đề, tham gia Hội Nông dân của thị trấn, được hỗ trợ vay 40 triệu đồng để nâng cấp sửa chữa tàu, bám biển dài ngày. Nhờ có kinh nghiệm trên 30 năm đi biển, ông Tâm rất am hiểu về ngư trường, nên việc đánh bắt khá thuận lợi. Giờ ông đã có 2 tàu cá, mỗi tàu công suất 400 CV, tải trọng 2 tấn. Bình quân mỗi tháng sau khi trừ chi phí, còn lời gần 200 triệu đồng. Ông Tâm nói: “Trước đây do thiếu vốn, tôi chỉ đóng ghe nhỏ, nhiều lúc ra khơi bị sóng gió nên làm lưới không được nhiều, thu nhập bấp bênh. Từ khi vào Hội Nông dân, được giới thiệu vay vốn buôn bán nhỏ, rồi tích lũy vốn đóng được ghe lớn hơn, nên việc đánh bắt cũng ổn định hơn trước rất nhiều”.

 

Qua tổng kết 5 năm phong trào Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, huyện Trần Đề có 39.794  hội viên đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp.  Ông Nguyễn Văn Săng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Đề, nhấn mạnh: “Mỗi năm, huyện Trần Đề đều có nhiều gương nông dân SXKD, đây là tín hiệu rất đáng mừng. Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trong huyện tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động sao cho sát với thực tế theo hướng lấy Tổ hội, Chi hội làm điểm tựa, lấy nông dân SXKD giỏi làm nòng cốt để ngày càng sâu sát với nông dân hơn nữa; nâng cao chất lượng các phong trào thi đua để cùng đoàn kết trong lao động sản xuất, vươn lên khấm khá một cách bền vững”.

 

 

Ngư dân Trần Đề chuẩn bị lưới cho chuyến đánh bắt gần bờ.

 

Từ phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và mức sống hộ dân trong huyện. Qua đó giúp nông dân đổi mới cách nghĩ, cách làm, xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, góp phần làm giàu cho gia đình và xây dựng huyện nhà giàu mạnh ./.

Vũ Trung - Đài TT huyện Trần Đề


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online