Trần Đề chủ động phòng, chống bão và triều cường   (Lượt xem: 1098)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 29/09/2022

Với chiều dài 12 km bờ biển, huyện Trần Đề là một trong những địa bàn xung yếu của tỉnh Sóc Trăng khi có bão, triều cường dâng cao. Những năm qua đã làm sạt, lở, tràn nước tại một số đoạn đê bao, gây ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân. Theo đó, hàng năm huyện luôn chủ động chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, gia cố kịp thời các tuyến đê bao xung yếu có nguy cơ sạt, lở, nước tràn nhằm đảm bảo đời sống của người dân. 

Trần Đề chủ động phòng, chống bão và triều cường  
Huyện Trần Đề gia cố các đoạn đê bao xung yếu phòng, chống bão và triều cường.

  Năm nay, huyện Trần Đề tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó, chú trọng việc gia cố các đoạn đê bao xung yếu để phòng, chống bão và triều cường dâng cao. Trước đây, tuyến đê thuộc ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình dài trên 1,3 km với hơn 200 hộ dân sinh sống thường xuyên bị ngập nước. Năm nay, UBND huyện đã đầu tư kinh phí hơn 600 triệu đồng để xây dựng kè dọc theo tuyến đê. Là người dân địa phương, ông Đặng Văn Khởi vui mừng, tin tưởng sắp tới mỗi khi triều cường dâng, nước sẽ không còn tràn qua đê, đời sống bà con ổn định. Ông kể: “Hàng năm từ tháng 9, tháng 10 và tháng 11 triều cường dâng làm ngập nước, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của bà con ở đây. Có chỗ nước dâng lên 6 đến 7 tấc”. Công tác phòng, chống thiên tai được Đảng uỷ, UBND xã Trung Bình rất quan tâm. Theo ông Tăng Khum, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Bình, thì: Hàng năm, các tuyến đê xung yếu từ Bãi Giá đến Cầu Chữ T ấp Mỏ Ó, đặc biệt là tuyến 1 và tuyến 2 đều có kế hoạch gia cố để ngăn 2 con nước thuỷ triều lớn vào tháng 10, 11. Ở ấp Mỏ Ó có khoảng 300 hộ bị ảnh hưởng. Năm 2022, UBND huyện đầu tư kè chắn sóng và đã hoàn thành. 

Ông Tăng Khum, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Bình, huyện Trần Đề.

    Cũng là địa bàn xung yếu của huyện Trần Đề, thị trấn Trần Đề nằm ven sông Hậu nên khi triều cường dâng cao đã có nhiều đoạn đê bao bị ảnh hưởng. Trong đó, khu vực tuyến đê có chiều dài hơn 1 km thuộc đường Bến Phà Ngan Rô 1 có hơn 100 hộ dân sinh sống, 10 ha sản xuất hoa màu phía trong đê thường xuyên chịu ảnh hưởng. Năm 2022, UBND huyện Trần Đề đã đầu tư kinh phí 14,8 tỷ đồng để nâng cấp tuyến đê này rộng 3,5m và làm kè ở những đoạn sạt, lở nhằm đảm bảo sinh hoạt, đi lại và sản xuất của người dân. “Hàng năm, Thị trấn chủ động rà soát tuyến đê bao ngăn mặn và phòng, chống thiên tai, khu vực nào có nguy cơ sạt, lở thì đề nghị về huyện để gia cố lại. Tuyến đường Bến Phà Ngan Rô thi công xong thì khu vực này sẽ không còn ngập nước, tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp, lưu thông hàng hoá, đi lại”, ông Nguyễn Thanh Hậu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trần Đề, cho biết.

 

 Ông Nguyễn Thanh Hậu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề.

    Trước dự báo diễn biến thời tiết sẽ còn phức tạp, khó lường trong những tháng cuối năm 2022, huyện Trần Đề đã chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn có phương án ứng phó cụ thể. Trong đó, xác định các khu vực trọng yếu, khu vực cứu hộ, cứu nạn trên biển, trên sông, khu vực đê bao cần được bảo vệ, khu vực dự kiến phải di dời dân khi có triều cường, khu vực neo đậu, tránh trú tàu, thuyền khi có bão. Ông Trần Hoàng Dũng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trần Đề đề nghị các địa phương kiểm tra lại các tuyến đường, dọn dẹp cây có khả năng đổ ngã khi mưa, bão. Tiến hành tu bổ, sửa chữa, gia cố các hệ thống cống và công trình để tránh nước tràn, vỡ đê, gây thiệt hại cho người dân. Đồng thời, chính quyền địa phương và bà con thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, gió, bão để tiến hành chằng chống nhà cửa.

Ông Trần Hoàng Dũng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

   Để hạn chế những thiệt hại do mưa, bão, triều cường thì người dân cần tuân thủ các mệnh lệnh, chỉ dẫn của chính quyền, cơ quan chức năng trong phòng, chống và ứng phó. Với sự chủ động chỉ đạo của các cấp, các ngành và tinh thần cảnh giác cao của người dân Trần Đề sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về tài sản và tính mạng người dân, nếu có bão và triều cường dâng./.

Văn Sông (Đài TT huyện Trần Đề)


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online