Thoát nghèo từ đa canh (Lượt xem: 8025)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Cựu chiến binh Sóc Trăng

Cập nhật: 20/08/2018

Xuất ngũ trở về quê, anh Nguyễn Văn Tre ở ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu đã vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình với mô hình đa canh. Khi cuộc sống dần ổn định, anh còn giúp đỡ nhiều cựu chiến binh ở địa phương về vốn, kinh nghiệm sản xuất để thoát nghèo.

Thoát nghèo từ đa canh
Anh Nguyễn Văn Tre với mô hình trồng màu phủ bạc trên nền đất ruộng.

     Năm 2008, sau khi xuất ngũ trở về, cựu chiến binh Nguyễn Văn Tre lập gia đình và bắt tay vào phát triển kinh tế chỉ với 2.000m2 đất trồng lúa. Cuộc sống khó khăn, nhưng vợ chồng anh không nản lòng, luôn chí thú làm ăn. Gần như cả ngày có mặt ở ngoài đồng, vừa chăm sóc ruộng lúa, vừa trồng thêm rau màu, hết nhổ cỏ, bón phân thì đi cắt cỏ nuôi dê. Sau gần 10 năm phấn đấu, cuộc sống gia đình anh dần khá lên và thoát nghèo vào năm 2017. Ông Võ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phú Hữu, cho biết: “Về kinh tế thì gia đình anh Tre đã khá ổn định, đó là nhờ anh nhạy bén trong việc kết hợp cây trồng, vật nuôi phù hợp, tuy ít đất sản xuất nhưng anh biết luân chuyển để tăng thu nhập trên cùng diện tích”.

Năm 2015, thông qua Hội Cựu chiến binh xã, hộ anh Tre được vay 20 triệu đồng và anh đã mua 3 con dê Bo về nuôi. Nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi dê và học hỏi kinh nghiệm trên sách báo mà đàn dê của anh khỏe mạnh, mau lớn đến nay đã phát triển lên hơn 10 con. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, anh trồng luân canh rau màu theo thời vụ như bầu, bí, dưa leo và trồng thêm gần 50 cây dừa. Từ mô hình đa canh đã giúp gia đình anh cải thiện cuộc sống, tăng thêm thu nhập. Ông Lê Minh Duẫn ở ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu, nói: “Anh em hội viên CCB ấp Phú Thứ thường đến tham quan và trao đổi kinh nghiệm các mô hình sản xuất của anh Tre. Nhất là mô hình nuôi dê, vì đây là mô hình chưa phổ biến nhiều như nuôi heo, gà vịt nên kỹ thuật của anh em còn hạn chế, cần sự hỗ trợ từ những kinh nghiệm nuôi dê của anh Tre”.

Anh Tre (bìa trái) chia sẻ kinh ngiệm nuôi dê cùng anh em hội viên CCB.

Không chỉ sản xuất giỏi mà anh Tre còn rất nhiệt tình giúp đỡ cho bà con, hội viên CCB về con giống, kỹ thuật nuôi dê và trồng màu để vươn lên thoát nghèo, giúp các hộ chăn nuôi nắm được thông tin về giá cả, nhu cầu tiêu thụ, đầu ra... để các hộ tính cụ thể việc xuất chuồng và tăng, giảm số lượng nuôi hợp lý. Anh Tre chia sẻ: “Trong quá trình nuôi, tôi đúc kết được kinh nghiệm gì thì cũng chia sẻ với anh em. Khi anh em hay hộ nghèo có nhu cầu nuôi dê, tôi sẵn sàng cung cấp con giống cho nuôi đến khi xuất chuồng mới hoàn lại vốn, mình phải tương trợ nhau như vậy thì mới sớm thoát nghèo”.

Không ngại khó khăn để vươn lên, anh Nguyễn Văn Tre đã thành công với mô hình đa canh, trở thành điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương ./.

Đoan Trang


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online