Tập huấn toàn quốc về chẩn đoán bệnh đậu mùa Khỉ (Lượt xem: 827)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 02/08/2022

Chiều ngày 1/8, Bộ Y tế đã tập huấn trực tuyến toàn quốc cho các địa phương, các cơ sở y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa Khỉ và điều trị cúm A ngay sau khi ban hành hướng dẫn nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bệnh đậu mùa Khỉ, phòng lây nhiễm cho nhân viên y tế và cộng đồng.

Tập huấn toàn quốc về chẩn đoán bệnh đậu mùa Khỉ
Hội nghị tập huấn tại điểm cầu trung tâm Bộ Y tế.

   Tính từ tháng 5/2022 đến nay, đã có trên 19.000 ca mắc đậu mùa Khỉ trên Thế giới. Tại khu vực Tây Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) đã ghi nhận 62 ca bệnh tại 7 quốc gia, chưa có ca tử vong. Phân tích trên các ca nhiễm cho thấy độ tuổi nhiễm trung bình là 37 tuổi với 98,3% là đồng tính nam, 38% trên người dương tính với HIV; 91,5% là lây truyền qua đường tình dục và 7,7% đã được nhập viện để cách ly và điều trị.

   Theo các chuyên gia, virus đậu mùa Khỉ lây truyền theo con đường tương tự như bệnh đậu mùa, virus xâm nhập vào niêm mạc hầu họng của đường hô hấp của vật chủ. Đậu mùa Khỉ ở người lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp gần, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Sự lây truyền có thể xảy ra qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi, hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh. Thời gian ủ bệnh từ 5 - 21 ngày. Có đến 90% các ca có triệu chứng phát ban, 48,3% sốt và các triệu chứng như ớn lạnh, đau đầu, ngứa, nổi hạch, đau cơ, loét miệng… Đáng chú ý là có những trường hợp ở thể không triệu chứng, trẻ em và phụ nữ mang thai, người suy giảm miễn dịch thường rơi vào thể nặng có thể dẫn đến tử vong.

   Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chủ động các điều kiện cần thiết cho công tác phòng, chống dịch, bao gồm phát hiện sớm dựa trên lâm sàng, tìm nguồn cung cấp xét nghiệm chẩn đoán để chủ động phát hiện sớm ca bệnh xâm nhập để cách ly và điều trị kịp thời./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online