Tăng cường quản lý Nhà nước để có nguồn thực phẩm sạch (Lượt xem: 1793)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Người tiêu dùng

Cập nhật: 24/05/2016

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang là vấn đề nhức nhối của xã hội, vì không chỉ gây hoang mang cho người tiêu dùng, tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng, mà còn làm phương hại đến ngành chăn nuôi trong nước, trong xu thế cạnh tranh giữa thực phẩm nội và ngoại nhập. Với Sóc Trăng vấn đề này rất được ngành chức năng quan tâm.

Tăng cường quản lý Nhà nước để có nguồn thực phẩm sạch
Công tác kiểm tra nguồn gốc thực phẩm sạch, không sử dụng chất cấm đảm bảo cho người tiêu dùng

Trước những thông tin về người chăn nuôi sử dụng chất cấm, chất tạo nạc trong thức ăn gia súc, các hành vi bơm nước vào heo để tăng trọng lượng, sử dụng phân ure, hàn the để bảo quản thịt heo…. Những thông tin trên đã làm người tiêu dùng bất an khi mua thực phẩm tươi sống, dẫn đến việc mua bán của hộ kinh doanh thịt tươi sống trong các khu chợ cũng khó khăn hơn.

Thực hiện Kế hoạch số 08 của Ban Chỉ đạo Liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2016 và Kế hoạch của Sở NN&PTNT Sóc Trăng về triển khai năm cao điểm An toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể là kiểm tra chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi, kiểm tra vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Hiện Chi Cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức kiểm tra được 25 cuộc, với 110 cơ sở được kiểm tra, tổng số trường hợp vi phạm hành chính là 7. Chi Cục đã tổ chức và phối hợp với đoàn Thanh tra đột xuất về An toàn thực phẩm do Sở NN&PTNT chủ trì thực hiện 05 cuộc, kiểm tra 15 cơ sở bao gồm trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh. Tại các điểm đến, đoàn tiến hành thu mẫu nước tiểu heo test nhanh kiểm tra chỉ tiêu Salbutamol, kiểm tra việc sử dụng chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi và kết quả cho thấy qua 48 mẫu được kết luận đều cho kết quả âm tính.

Trang trại heo của ông Trần Hải Nghĩa ở khóm 3, Phường 8, TP Sóc Trăng, mỗi tháng xuất bán khoảng 200 con heo thịt. Ông cho heo ăn chủ yếu là cám BOT của Pháp và những loại thuốc thú y thuộc danh mục được phép sử dụng. Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong chăn nuôi, ông Nghĩa cho biết không phải chỉ có sử dụng chất cấm, chất tạo nạc thì mới tăng chất lượng thịt, theo ông có rất nhiều cách để nâng cao chất lượng thịt và trọng lượng, mỗi con heo của trang trại ông nuôi khoảng 3,5 tháng là đạt 100 kg. Theo ông Nghĩa: “Nuôi heo muốn có nạc nhiều thì trước hết phải chọn những giống heo có nạc nhiều, giống heo lai tạo, trong thức ăn cho heo thì chú ý chọn những loại thức ăn nâng cao độ đạm. Trong chăn nuôi, cơ sở chúng tôi luôn nghiêm chỉnh chấp hành để ngành chức năng đến lấy nước tiểu trực tiếp từ vật nuôi để kiểm tra coi có sử dụng chất tạo nạc cho heo hay không và không sử dụng thức ăn cho vật nuôi trong danh mục cấm bán trên thị trường”.

Qua kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc cũng chưa phát hiện trường hợp vi phạm trong việc kinh doanh chất cấm, qua đó đã đề nghị cấp 68 Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc Thú y ở các địa phương trong tỉnh. Còn công tác kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y cơ sở giết mổ, tiến hành nhiều đoàn kiểm tra, đánh giá điều kiện vệ sinh thú y các cơ sở giết mổ, kiểm tra vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật …đã được ngành Chăn nuôi Thú y thực hiện thường xuyên với 13 cuộc, 79 lượt xe vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, giống thủy sản. Kết quả cho thấy các cơ sở giết mổ đã thực hiện đúng các quy định về vệ sinh, về điều kiện kinh doanh. Các gia súc được thu mua để giết mổ đều được cơ quan Thú y kiểm tra, kiểm soát và đóng dấu đã qua kiểm dịch, nên số lượng thịt heo cung ứng trên thị trường toàn tỉnh Sóc Trăng được ngành Chăn nuôi Thú y đánh giá là hợp vệ sinh. Ông Phạm Văn Hòa - Chủ cơ sở giết mổ gia súc, xã Thạnh Qưới, huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Vừa qua Chi cục Thú y cũng có đến tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng chất tạo nạc trong nuôi heo, vận động các cơ sở giết mỗ không bơm nước vào gia súc sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Từ đó, cơ sở chúng tôi đã ký cam kết cùng ngành chức năng tuân thủ đúng theo các quy định về toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu giết mỗ”. Còn bà Nguyễn Thị Giàu buôn bán ở Chợ trung tâm TP Sóc Trăng, cho biết: “Thịt heo tôi bán đều có qua kiểm duyệt của ngành Thú y. Những lô thịt nào phát hiện có dấu hiệu heo bị bơm nước thì tôi kiên quyết không nhận hàng để bán ra cho người tiêu dùng. Cách nhận biết thịt bị bơm nước theo kinh nghiệm của tôi là thịt hơi bị trắng hoặc có màu đỏ sậm hơn màu đỏ của thịt heo bình thường”.

Công tác tex nhanh kiểm tra vật nuôi có sử dụng chất cấm hay không?

Thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức 1 lớp tuyên truyền cho các hộ giết mổ tại lò giết mổ tập trung, phát tờ rơi đến các hộ chăn nuôi tập trung nói về tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ảnh hưởng sức khỏe con người, phương pháp nhận biết heo và sản phẩm thịt heo có chứa các chất cấm bằng cảm quan. Đặc biệt là tuyên truyền điều 317 Bộ Luật hình sự sửa đổi năm 2015 về quy định tăng nặng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, như sản xuất, kinh doanh, sử dụng chất cấm có thể bị phạt tù đến 20 năm. Theo ông Đặng Hiền Đức - Trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế Chi Cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Sóc Trăng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp cùng ngành chức năng tập huấn, tuyên truyền sâu rộng cho hộ chăn nuôi, các cở sở giết mỗ và hộ kinh doanh thịt về tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giết mỗ, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi có nhiều nạc, những loại thức ăn cho phép sử dụng, cách chọn con giống tốt…Còn với các cơ sở giết mỗ thì vận động mua các dụng cụ tex nhanh để có thể chủ động kiểm tra khi nghi ngờ heo có sử dụng chất tạo nạc. Còn ngành chức năng cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra giết mỗ, kiểm dịch vận chuyển, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc Thú y… để kịp thời phát hiện và xử lý, loại bỏ những thức ăn chăn nuôi kém chất lượng và ngoài doanh mục cho phép lưu hành”.

Với những nỗ lực trong quản lý của ngành chức năng và ý thức của người chăn nuôi, các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng cho thấy, tình hình thực phẩm tươi sống trên thị trường Sóc Trăng vẫn khá hợp vệ sinh khi cung cấp cho người tiêu dùng./. 

  Tiến Sĩ


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online