Sóc Trăng tăng cường kiểm soát dịch tả heo Châu Phi

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội

Cập nhật: 13/03/2019

Đến thời điểm này, bệnh dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại 13 tỉnh, thành ở miền Bắc cũng như một số tỉnh, thành miền Nam. Trong thời gian qua, tuy ở Sóc Trăng chưa ghi nhận trường hợp heo nhiễm dịch bệnh nguy hiểm này, nhưng từ những thông tin về bệnh dịch tả heo Châu Phi đã phần nào gây tâm lí lo ngại cho người chăn nuôi và tiêu dùng.

 Sóc Trăng tăng cường kiểm soát dịch tả heo Châu Phi
Bệnh dịch tả heo Châu Phi gây tâm lí lo ngại cho người tiêu dùng.

     Dịch tả heo Châu Phi đã được cơ quan chuyên ngành khẳng định là không lây nhiễm sang người. Với tâm lí “ăn ngon - ăn sạch” trong thời điểm có nhiều thông tin về dịch tả heo Châu Phi, một số người tiêu dùng đã ngần ngại khi sử dụng thịt heo trong bữa ăn gia đình. Những ngày vừa qua, tại khu vực chợ Trung tâm TP. Sóc Trăng sức mua thịt heo của người tiêu dùng có phần giảm sút. Theo bà Lương Sụng, tiểu thương tại chợ Trung tâm TP. Sóc Trăng cho biết, thịt heo tại chợ bán rất chậm chỉ bằng 50 đến 60% so với thời điểm chưa có thông tin về dịch tả heo Châu Phi. Giá cả không tăng nhưng có ít người đến mua thịt vì sợ heo bị nhiễm dịch bệnh.

Chuồng heo tới kỳ xuất bán.

      Hiện ở Sóc Trăng có hơn 261.000 con heo, trong đó có gần phân nửa số lượng là heo nuôi trang trại với quy trình phòng bệnh rất nghiêm ngặt. Còn lại hơn phân nửa tổng đàn được chăn nuôi nhỏ, lẻ tại gia đình. Để ngăn ngừa dịch tả heo Châu phi và các dịch bệnh phó thương hàn, lở mồm, long móng, tai xanh, các hộ chăn nuôi heo đã áp dụng các biện pháp do ngành chức năng hướng dẫn, trong đó có tiêm ngừa vaccine đủ liều, tăng cường sức đề kháng cho đàn heo, thường xuyên vệ sinh chuồng trại và môi trường chung quanh. Bà Trần Thị Muội ở ấp Trà Quýt A, thị trấn Châu Thành cho biết: “Khi nhập heo mới về nuôi mình phải cách ly để tránh lây lan mầm bệnh. Trong quá trình nuôi phải thực hiện đầy đủ việc tiêu độc, khử trùng, tiêm phòng đầy đủ các loại dịch, bệnh cho heo”.

Ông Lương Minh Quyết, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng. 

     Việc người tiêu dùng ngần ngại sử dụng thịt heo cho bữa ăn gia đình đã ảnh hưởng đến sức tiêu thụ thịt heo và giá heo hơi ở Sóc Trăng. Nếu như trong tháng 1 và tháng 2 năm 2019, giá heo hơi dao động từ 55 đến 60 ngàn đồng/1 kg thì hiện nay giảm xuống còn 50 ngàn đồng/1 kg. Ông Lương Minh Quyết, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng, cho rằng: "Tuy dịch tả heo Châu Phi lây lan nhanh nhưng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến con người nên người dân không nên hoang mang". Ông nhấn mạnh: “Đề nghị bà con chăn nuôi phối hợp chặt chẽ với ngành chăn nuôi, thú y trong vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng. Trong thời gian này, bà con hạn chế đến mức tối đa việc nhập đàn heo con ngoài tỉnh về nuôi, đợi khi dịch bệnh lắng xuống thì bà con hãy tiếp tục phát triển đàn heo”. Cũng theo ông Quyết, trong tình hình này, người tiêu dùng và người chăn nuôi tuyệt đối đừng hoang mang mà phải chấp hành đầy đủ các biện pháp kĩ thuật của ngành chăn nuôi, an tâm sản xuất và tiêu dùng thịt heo.

    Các ngành, các cấp tỉnh Sóc Trăng đã và đang triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu để chủ động phòng trừ dịch bệnh trong khâu chăn nuôi; tăng cường kiểm tra, kiểm dịch trong khâu lưu thông để sản phẩm thịt heo cung ứng thị trường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm./. 

Ngọc Thơ - Quốc Việt

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online