Sóc Trăng tăng cường công tác kiểm dịch tại các cơ sở giết mổ

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 11/03/2019

Trước tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm vào các tỉnh phía Nam, ngành Thú y tỉnh Sóc Trăng đang tiến hành các biện pháp chủ động, sẵn sàng ứng phó kịp thời ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh vào tỉnh.

 Sóc Trăng tăng cường công tác kiểm dịch tại các cơ sở giết mổ
Cán bộ thú y kiểm tra việc mua bán thịt heo tại chợ.

      Giết mổ heo ở những nơi chưa được cấp phép và kinh doanh heo thịt chưa được kiểm soát về an toàn vệ sinh thú y được xác định là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ heo mang mầm bệnh xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã và đang tăng cường thực hiện kiểm tra, lấy mẫu phân tích, phối hợp các đơn vị liên ngành kiểm tra các cơ sở giết mổ, điểm trung chuyển. Trong đó tập trung kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, thời gian trực của nhân viên thú y tại các cơ sở giết mổ, điều kiện vệ sinh thú y các cơ sở giết mổ, phương tiện vận chuyển sản phẩm thịt sau giết mổ đi đến các chợ trung tâm.

Cơ sở giết mổ heo tập trung.

       Hiện trên địa bàn tỉnh có 26 cơ sở giết mổ tập trung, đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh. Để bảo đảm không xảy ra tình trạng thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường, Chi cục đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh. Theo ông Đặng Hiền Đức, Trưởng Phòng thanh tra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng thì tại các Trạm kiểm dịch đầu mối, nhân viên thú y sẽ tiến hành quy trình kiểm dịch việc vận chuyển cũng như giờ giấc trực của các cán bộ trực tại trạm kiểm dịch vận chuyển; nắm lại các thông tin về tình hình dịch bệnh của các địa phương, đồng thời kiểm tra việc chấp hành của các chủ vận chuyển động vật vào tỉnh theo quy định. Ông Đức nhấn mạnh: “Tại cơ sở giết mổ, chúng tôi tiến hành kiểm tra các công tác thực hiện kiểm soát giết mổ của nhân viên thú y tại các cơ sở về điều kiện vệ sinh. Kiểm tra việc đưa nước, hóa chất hay tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ, khi thấy trường hợp nghi ngờ sẽ lấy mẫu kiểm tra, nếu phát hiện sẽ đình chỉ giết mổ”.

Ông Đặng Hiền Đức, Trưởng Phòng thanh tra, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Sóc Trăng.

       TP. Sóc Trăng là nơi tiêu thụ thịt động vật tươi sống nhiều nhất trong tỉnh. Thời gian qua, Trạm thú y thành phố Sóc Trăng tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh thú y trên tất cả các sản phẩm động vật mua bán trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Công tác này được thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm hạn chế sản phẩm không rõ nguồn gốc lưu thông trên địa bàn. Ông Mai Hoàng Vĩnh, cán bộ kỹ thuật Trạm Chăn nuôi và Thú y TP. Sóc Trăng cho biết: “Ngành thú y TP. Sóc Trăng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra người kinh doanh, mua bán động vật phải có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch, các sản phẩm động vật khi được bán tại chợ phải có đóng dấu kiểm dịch của ngành thú y. Người tiêu dùng khi mua cần lựa chọn những sản phẩm được bán tại cơ sở có uy tín, nguồn gốc rõ ràng”.

      Thực hiện tốt công tác kiểm dịch, vận chuyển động vật sống và sản phẩm động vật là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa các loại dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo vệ chăn nuôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Theo đó, ngành chức năng quy định tách riêng khu vực bán thịt tươi sống với các loại hàng hóa thực phẩm khác. Các khu vực tập trung này tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, thanh tra, hộ kinh doanh buôn bán đã có ý thức trong việc đảm bảo đầy đủ các thủ tục, giấy tờ cần thiết chứng minh lượng thịt nhập vào, bán ra. Theo đó, tính an toàn của thực phẩm thịt tươi sống tại các khu vực chợ được đảm bảo, người tiêu dùng an tâm sử dụng.  

Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc  Sở NN &PTNT Tỉnh Sóc Trăng.

      Để phòng tránh dịch tả heo Châu Phi, UBND tỉnh đã quyết định thành lập 2 chốt kiểm dịch lưu động trên tuyến quốc lộ 1A nhằm quản lí chặt chẽ hơn chất lượng heo nhập vào tỉnh, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan virus dịch tả. Cán bộ tại các đơn vị kiểm dịch đều được phân công trực 24/24, rà soát lại nguồn gốc heo nhập vào tỉnh. Phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh bạn chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như kiểm dịch. “Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát số heo nhập vào tỉnh. Theo kế hoạch, ngành nông nghiệp sẽ chỉ đạo ngành thú y từ tỉnh đến xã tổ chức tiêu độc, khử trùng chuồng trại cho tất cả các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Ngành nông nghiệp cũng động viên các lò giết mổ và các chủ giết mổ heo trong tỉnh hạn chế tối đa việc nhập heo ngoài tỉnh để giết mổ; chủ lò giết mổ kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc heo, thể trạng, sức khỏe của heo trước khi giết mổ. Nếu có nghi ngờ thì báo cho lực lượng thú y để xử lý kịp thời không để dịch lây lan”, ông Lương Minh Quyết, giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh. 

Cán bộ thú y kiểm dịch vận chuyển động vật trên địa bàn.

     Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng đang tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động giết mổ gia súc và kiểm dịch vận chuyển heo trên địa bàn. Vận động, tuyên truyền và xử lý nghiêm đúng theo quy định nếu xảy ra sai phạm, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đến mọi người trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo Châu Phi./.

Ngọc Thơ - Trọng Phước

  

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online