Sóc Trăng - Những dấu ấn sau 5 năm học tập và làm theo Bác (kỳ cuối)   (Lượt xem: 1298)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Học và làm theo gương Bác

Cập nhật: 25/05/2021

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Kế hoạch số 03-KH/TW ngày 25/7/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Hướng dẫn số 08-HD/BTGTW ngày 19/8/2016 của Ban Tuyên giáo Trung ương về một số nội dung cụ thể thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 03-KH/TW, ngày 25/7/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ  Sóc Trăng ban hành Kế hoạch số 18-KH/TU về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Kế hoạch số 57-KH/TU về thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tổ chức hội nghị học tập, quán triệt sâu rộng chuyên đề toàn khóa, chuyên đề hằng năm và các nội dung liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh để cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập; chỉ đạo các Cấp uỷ, Tổ chức đảng xây dựng Chương trình, Kế hoạch cụ thể hoá, triển khai thực hiện tại cấp ủy, cơ quan, đơn vị.  

Sóc Trăng - Những dấu ấn sau 5 năm học tập và làm theo Bác (kỳ cuối)
 
Hội nghị Sơ kết Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tại huyện Châu Thành.

     “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp”   

   5 năm qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng chủ trì, phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức các cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ năm 2016 đến 2020, tỉnh đã tổ chức 7 cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với 845 tác phẩm của 245 lượt tác giả, đồng tác giả tham gia dự thi ở nhiều thể loại. Ban tổ chức giải đã trao thưởng cho 105 tác phẩm ở các thể loại. Ngoài ra, trong cuộc thi giải “Búa Liềm vàng” từ 2016 đến 2020, có 160 tác phẩm tham gia, bao gồm thể loại báo in, phát thanh và truyền hình tham gia. Theo đó đã có nhiều tác phẩm mới mang đậm bản sắc văn hóa quê hương, phản ánh sức sống vươn lên của nhân dân Sóc Trăng trên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, khẳng định những giá trị cao quý và sức sống của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đời sống xã hội.

Trao thưởng cho các cá nhân đạt giải trong cuộc thi Búa Liềm Vàng cấp tỉnh năm 2019.

   Thông qua các hội nghị sơ kết, tổng kết công tác của địa phương, ngành, lĩnh vực, hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, hội nghị thi đua yêu nước, các Cấp ủy, Tổ chức đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị đã phát hiện, nhân rộng các gương điển hình tiêu biểu, những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Qua đó, kịp thời khen thưởng, biểu dương những nghĩa cử cao đẹp, tấm gương người tốt, việc tốt, mô hình hay, cách làm hiệu quả và nhân rộng trong cộng đồng.

   Sau 5 năm đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Sóc Trăng có 4.849 tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Trong đó Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 9 cá nhân, Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen cho 2 cá nhân và mời tham dự giao lưu điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 và 1 tập thể có nhiều hoạt động tuyên truyền hiệu quả trong đợt kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng khen, thưởng cho 1 tập thể và 1 cá nhân; Bộ Công an tặng Cờ thi đua cho 1 tập thể, tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân.

Việc học tập và làm theo gương Bác ngày càng đi vào chiều sâu, đi vào đời sống tinh thần xã hội.

   Qua 5 năm học tập và làm theo Bác, phong trào đã dần trở thành công việc tự giác, thường xuyên ở nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị và cá nhân. Việc học tập và làm theo gương Bác ngày càng đi vào chiều sâu, đi vào đời sống tinh thần xã hội, nhiều kết quả nổi bật được ghi nhận, nhiều phong trào mới, cách làm mới  các cơ quan, đơn vị, các hội, đoàn thể, các địa phương đang dần phát huy hiệu quả tích cực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

   Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả của tổ chức và cá nhân

   Đối với công tác xây dựng Đảng, có mô hình “Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, giúp việc cho cấp ủy”, “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề ở các chi bộ”, “3 đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII”.  

Chung tay cải cách thủ tục hành chính, mang lại sự hài lòng cho người dân.

   Đối với chính quyền đó là mô hình “Làm hết việc không hết giờ”, “Nụ cười công sở”, “Chung tay cải cách thủ tục hành chính” của Các cơ quan, đơn vị hành chính để mang lại sự hài lòng cho người dân. Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài, năng xứng danh Bộ đội cụ Hồ” của Lực lượng vũ trang. Mô hình “Chung tay thay áo mới cho ngôi trường chúng ta”, “Chúng em làm theo 5 Điều Bác Hồ dạy” của ngành Giáo dục giúp học sinh và đội ngũ giáo viên thực hiện tốt phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, qua đó nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường.  

   Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với mô hình “Thắp sáng đường quê”, “Nâng bước em đến trường”, “Nhà tình bạn”, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 

  Hội Phụ nữ tỉnh Sóc Trăng với mô hình “Phụ nữ phòng chống xâm hại phụ nữ, trẻ em”, Câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon” và các mô hình giúp nhau làm kinh tế, tiết kiệm, của Hội Phụ nữ các cấp giúp chị em cùng nhau vươn lên thoát nghèo, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống. 

   Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng với các mô hình “Nông dân sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo”, “Nông dân phát triển bền vững”.

   Hội Cựu Chiến binh tỉnh Sóc Trăng với mô hình “Quỹ nghĩa tình đồng đội”, “Cựu chiến binh gương mẫu” và “Cựu Chiến binh giúp nhau giảm nghèo, sản xuất kinh doanh giỏi”. Hay Liên Đoàn Lao động các cấp với mô hình tiết kiệm gây Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, “Thư điện tử tiết kiệm chi tiêu hành chính”….

   Hội Chữ Thập đỏ thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị là một trong những tập thể điển hình tiêu biểu. “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, lời dạy của Người đã được cán bộ, hội viên Hội Chữ Thập đỏ thị trấn Hưng Lợi học tập và làm theo, 5 năm qua, cán bộ, hội viên đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối, huy động nhiều nguồn lực trong xã hội để chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn với nhiều hoạt động thiết thực như “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cất nhà tình thương, xây cầu nông thôn, cấp học bổng, xe đạp, tập vỡ cho học sinh…. với tổng trị giá trên 9 tỷ đồng, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

Hội Chữ Thập đỏ thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị phát gạo cho người già neo đơn.

   Ông Thái Trường Chinh ở ấp Châu Thành, thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề là một ví dụ điển hình tiêu biểu trong nhiều cá nhân điển hình từ các phong trào, hoạt động tại địa phương. Ông Trường Chinh chia sẻ "học tập và làm theo Bác bắt đầu từ những việc nhỏ, giản dị nhưng thiết thực trong cuộc sống hàng ngày". Ở tuổi 69, nhưng 5 năm qua ông Trường Chinh vẫn thường xuyên đi vận động, quyên góp ở nhiều nơi để xây dựng mới 4 căn nhà và sửa chữa 15 căn cho hộ gia đình khó khăn, tàn tật bức xúc về nhà ở; nhận nuôi hơn 20 địa chỉ nhân đạo, cấp phát 1.560 phần quà,… nhờ đó, nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật vượt qua khó khăn, hòa nhập với cộng đồng.  

Ông Thái Trường Chinh phát gạo cho người có hoàn cảnh khó khăn.

   Những thành tích nổi bật qua 5 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh là nền tảng cơ bản,, để những năm tới việc học tập và làm theo Bác của Đảng bộ và nhân dân Sóc Trăng sẽ gặt hái được thành quả cao hơn, góp phần cùng cả nước xây dựng đất nước hùng cường, giàu mạnh, sánh vai các cường quốc năm Châu như Bác Hồ mong muốn.

   Những bài học được rút ra sau 5 năm học tập và làm theo Bác là mỗi tổ chức, cơ sở Đảng linh hoạt trong cách thức triển khai, mỗi cán bộ, đảng viên xây dựng Kế hoạch gắn với mô hình việc làm cụ thể. Điều này đã thật sự tạo được sức lan tỏa, khơi dậy tinh thần, ý thức, trách nhiệm trong từng cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo nên bước đột phá, chuyển biến tích cực trong tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Học tập Bác để “mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”, quê hương Sóc Trăng ngày phát triển giàu đẹp./.

Châu Đoan - Văn Đại - Sa Phép


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online