Quốc hội thảo luận về phòng, chống xâm hại trẻ em (Lượt xem: 2022)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 27/05/2020

 Ngày 27/5, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tiếp tục chương trình làm việc. Quốc hội dành trọn 1 ngày để thảo luận về vấn đề phòng, chống xâm hại trẻ em. Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã trình bày Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội, sau đó các đại biểu thảo luận trực tuyến về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.  

Quốc hội thảo luận về phòng, chống xâm hại trẻ em
 Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV làm việc trong ngày 27/5.

     Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của các ngành, các cấp, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã có chuyển biến tích cực và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, bảo đảm thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em.

    Tuy nhiên qua giám sát cho thấy, trẻ em có nguy cơ bị xâm hại vẫn còn rất lớn. Thống kê từ năm 2015 đến ngày 30/6/2019, cả nước đã phát hiện, xử lý 8.442 vụ xâm hại trẻ em với 8.709 trẻ em bị xâm hại. Đoàn giám sát nhận thấy, số trẻ em bị xâm hại được phát hiện, xử lý tăng qua từng giai đoạn, đặc biệt là thời gian gần đây. Điều này, phần nào cho thấy người dân, trẻ em đã có ý thức hơn trong việc tố giác, tố cáo hành vi phạm tội.

    Trong các hình thức xâm hại trẻ em, gây bức xúc nhất hiện nay là tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, chiếm tới hơn 75% tổng số vụ xâm hại trẻ em được báo cáo.

    Qua giám sát cho thấy, còn nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại nhưng chưa được phát hiện kịp thời, đầy đủ để xử lý, nhất là các hành vi bạo lực gây tổn hại về thể chất và tinh thần cho trẻ em. Nhiều vụ xâm hại trẻ em xảy ra nơi kín đáo, biệt lập; nhiều vụ xảy ra tại gia đình, ít có tố giác; nhiều vụ xâm hại xảy ra trong thời gian dài mới bị phát hiện; có vụ cha mẹ biết con bị xâm hại nhưng không tố giác vì lý do khác nhau…

    Qua giám sát tại một số địa phương cho thấy, phần lớn trẻ em tham gia lao động sớm đều có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, mục đích lao động để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình, nên được cha mẹ đồng thuận và chính quyền địa phương gặp khó khăn trong việc đưa các em trở về nhà; cần có nhiều giải pháp tổng thể về kinh tế, xã hội thì mới giải quyết được cơ bản tình trạng trẻ em lao động không đúng quy định của pháp luật./.

Nguồn TTX Việt Nam

 

 


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online