Phương pháp mới giúp cảnh báo sớm El Nino (Lượt xem: 5838)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 07/11/2019

Hiện tượng thời tiết phức tạp El Nino vốn gây mưa lớn và hạn hán kéo dài tại nhiều nước quanh khu vực Thái Bình Dương, từ Peru tới Indonesia và Australia, có thể sẽ xuất hiện trở lại vào năm 2020. Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đưa ra dự báo trên, nhờ mô hình dự báo mới có sử dụng thuật toán.

Phương pháp mới giúp cảnh báo sớm El Nino
Khô hạn do El Nino gây ra.

     Các nhà khoa học cho biết, họ có thể đưa ra dự báo thời điểm xảy ra El Nino trước ít nhất một năm, dựa trên mô hình sử dụng thuật toán, giúp phân tích các mối liên hệ giữa nhiệt độ không khí ở mạng lưới các điểm trên toàn khu vực Thái Bình Dương. Phương pháp dự báo mới này, có thể giúp giới chức các nước có thêm thời gian chuẩn bị ứng phó với những tác động do El Nino gây ra.

Hiện các nhà nghiên cứu đang sử dụng thuật toán vào dự báo thời gian bắt đầu và kéo dài của El Nino. Trong tương lai, một biện pháp tương tự có thể dược dùng, để cải thiện dự báo về mùa mưa ở châu Á.

El Nino là hiện tượng thời tiết khác thường, xảy ra từ 2 đến 7 năm/lần và kéo dài từ 9 đến 12 tháng, thường là bắt đầu vào giữa năm và lên đến đỉnh điểm từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online