Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập (Lượt xem: 1700)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ

Cập nhật: 23/09/2022

Chiều ngày 23/9/2022, Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trực tuyến “Phát triển thị trường khoa học và công nghệ: đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì hội nghị. Tại Sóc Trăng, dự hội nghị có ông Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh. 

Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng.

   Theo báo cáo tại hội nghị, khoa học và công nghệ đã thể hiện vai trò quan trọng trong đóng góp năng suất các yếu tố tổng hợp của Việt Nam trong giai đoạn 5 năm qua đạt 45%, vượt yêu cầu Nghị quyết của Quốc hội đề ra là mức 30% - 35%, tốc độ tăng năng suất lao động bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 5,88%/năm, cao hơn so với giai đoạn 2011 - 2015 là 4,24%/năm, đưa Việt Nam trở thành nước có tăng trưởng năng suất lao động cao nhất trong khối ASEAN và cũng là một trong những quốc gia có tốc độ tăng năng suất lao động cao ở Châu Á. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của nước ta liên tục được cải thiện, hiện đứng ở vị trí thứ 42/131 quốc gia/nền kinh tế, tăng 17 bậc so với năm 2016. Nhiều công nghệ mới, tiên tiến được tạo ra, tiếp thu, làm chủ và áp dụng trong các doanh nghiệp góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tham gia hiệu quả các chuỗi cung ứng toàn cầu.

   Tuy nhiên, so với nhu cầu thực tiễn và so với các thị trường khác, thị trường khoa học và công nghệ còn chậm phát triển, vận hành còn nhiều vướng mắc.

   Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe tham luận của đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp, các tổ chức Quốc tế và phát biểu của lãnh đạo các địa phương. Qua đó, tập trung phân tích, đánh giá vận hành thị trường khoa học công nghệ nước ta hiện nay; làm rõ điểm mạnh yếu của các chủ thể trong thị trường khoa học công nghệ; đánh giá sự tương tác, phối hợp của các chủ thể này; chia sẻ một số kinh nghiệm của Quốc tế và gợi ý cho Việt Nam. Hội nghị cũng đã thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy thị trường khoa học công nghệ gắn với yêu cầu phát triển chung của đất nước./.

Mỹ Phương - Lâm Huy


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online