Ô nhiễm ánh sáng khiến côn trùng tuyệt chủng (Lượt xem: 7787)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 28/11/2019

Một nghiên cứu được tạp chí Biological Conservation công bố mới đây cho thấy, ngoài nguyên nhân về môi trường sống và biến đổi khí hậu, ô nhiễm ánh sáng đang ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của đời sống côn trùng.

Ô nhiễm ánh sáng khiến côn trùng tuyệt chủng
Đèn thắp sáng về đêm ở đô thị khiến côn trùng nhầm tưởng ánh sáng mặt trăng.

     Nếu tình trạng ô nhiễm ánh sáng còn tiếp diễn, hơn 40% các loài côn trùng sẽ phải đối diện với nguy cơ tuyệt chủng trong thập kỷ tới. Dựa trên hơn 200 nghiên cứu được tổng hợp, các nhà côn trùng học khẳng định việc thắp sáng về đêm ở nông thôn và đô thị khiến côn trùng nhầm tưởng ánh sáng từ bóng đèn là mặt trăng. Điều này vô tình thu hút côn trùng săn mồi về đêm, làm chúng mất phương hướng ảnh hưởng đến khả năng săn mồi. Thậm chí, nhiều côn trùng sẽ chết ngay khi tiếp xúc với sức nóng của bóng đèn sợi đốt. 

    Một nghiên cứu khác cũng cảnh báo, nếu tình trạng ô nhiễm ánh sáng trầm trọng này còn tiếp diễn, hơn 40% loài côn trùng sẽ đứng trước nguy cơ tuyệt chủng trong thập kỷ tới. Đây là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cân bằng sinh thái và vấn đề an ninh lương thực toàn cầu./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online