Nông sản Việt rộng đường vào EU (Lượt xem: 9564)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 03/08/2020

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2020, với hơn 99% dòng thuế nhập khẩu giữa Việt Nam và EU được xóa bỏ trong lộ trình từ 7 - 10 năm; trong đó nhiều mặt hàng như: gạo, thủy sản, cà phê, ca cao sẽ được cắt giảm ngay hoặc trong lộ trình ngắn. 

Nông sản Việt rộng đường vào EU
Trái Thanh Long xuất khẩu.

    Các địa phương cũng đã sẵn sàng đón cơ hội tích cực từ Hiệp định EVFTA. Những vựa trái cây lớn như Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng đã có sự chuẩn bị từ 5-10 năm trước để hình thành hàng chục nghìn ha diện tích đạt chuẩn. Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết: Sóc Trăng đã có định hướng từ trước. Việc này thể hiện Vú Sữa Tím đã xuất khẩu sang Mỹ, đây là thị trường khó tính nhất thế giới; Bưởi đã xuất khẩu sang thị trường Ba Lan, EU; Tôm đã làm theo tiêu chuẩn FSC và đã xuất khẩu sang thị trường EU…Sóc trăng đã chuẩn bị trước để khi gia nhập Hiệp định thì sẵn sàng tư thế.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, EU là thị trường có hàng rào kỹ thuật khắt khe nhất, đặc biệt đối với nông sản thực phẩm. Song lãnh đạo Bộ NN&PTNT nhận định: từ thực tiễn những năm qua cho thấy, nông sản Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua được thách thức để vào thị trường EU.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực, tạo điều kiện cho nông, lâm, thủy sản của Việt Nam tiếp cận thị trường với dân số trên 500 triệu người. Trong ASEAN, Việt Nam là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất sang EU. Tuy vậy, hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này hiện mới chỉ chiếm khoảng 2% tổng nhập khẩu của EU./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online