Những gương điển hình phụ nữ nuôi tôm giỏi ở Sóc Trăng (Lượt xem: 11762)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Gương điển hình tiến tiến

Cập nhật: 18/04/2018

Ở Sóc Trăng, ngày càng có nhiều phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi. Trong số lao động nông thôn, phụ nữ chiếm khoảng 70%, dù bận rộn chuyện nhà cửa con cái, nhưng trong việc làm ăn sản xuất của gia đình, các chị, các cô luôn đóng vai trò quan trọng, đôi lúc là quyết định. Trong nghề nuôi tôm nước lợ, các chị cũng cho thấy khả năng của mình.

Những gương điển hình phụ nữ nuôi tôm giỏi ở Sóc Trăng
Chị em chia sẻ quy trình nuôi tôm tại ao nuôi

      HTX Toàn Thắng ở xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên có 5 tổ, trong đó 2 tổ có Tổ trưởng là nữ. Thu xếp chuyện gia đình, các chị rất ít khi vắng trong các cuộc họp tổ, họp HTX. Từ các cuộc gặp gỡ, trao đổi với anh em, kiến thức nuôi tôm của các chị ngày càng nhiều lên. Chị Nguyễn Thị Dung năm nay mới hơn 30 tuổi, gia đình từ chỗ khó khăn, nay với diện tích nuôi tôm hơn 2 công, chị cẩn thận trong tất cả các khâu, thả nuôi mật độ thưa, quản lý kỹ môi trường. Nhờ vậy mà năm nào nuôi tôm cũng trúng, không những đủ chi phí gia đình, còn có dư để lo cho tương lai. Chị Dung cho biết: “Tham gia HTX, tôi được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm theo hướng an toàn. Chị em cùng chỉ nhau cách cho tôm ăn, kiểm tra chạy quạt. Từ đó, tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm trong nuôi tôm và nuôi có hiệu quả hơn trước đây”.

Chị em tham gia lớp tập huấn nuôi tôm an toàn

Với nghề nuôi tôm phải “có gan thì mới làm giàu”, vì chi phí đầu tư ban đầu cao, rủi ro lớn, kỹ thuật nuôi không đơn giản, người có nhiều kinh nghiệm đôi khi cũng  thất bại. Qua đó mới thấy được bản lĩnh và kiến thức của các chị, khi quyết định làm giàu bằng mô hình nuôi tôm nước lợ, thay vì trồng trọt, chăn nuôi. Cô Huỳnh Thị Hận ở xã Ngọc Đông, chia sẻ: “Theo tôi, cái khó của nghề nuôi tôm là quản lý ao nuôi. Vì màu nước trong ao nuôi luôn thay đổi, nên tôi thả nuôi mật độ thưa và thường dùng men vi sinh để xử lý nước ao nuôi. Tôi rất hạn chế sử dụng hóa chất trong quá trình nuôi”.

Dù thành công theo nhiều cách, nhiều mức độ khác nhau, nhưng điểm chung của các chị là sự chăm chỉ và quyết tâm, thêm vào đó là nắm vững kỹ thuật, biết hỗ trợ, san sẻ cho nhau và các chị đã có những vụ nuôi tôm thắng lợi ./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online