Nguy cơ nhiệt độ Trái đất vượt giới hạn tăng 1,5 oC (Lượt xem: 1106)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 07/12/2022

Ngày 6/12, theo đánh giá mới được Paris Equity Check công bố, những chính sách về khí hậu của hầu hết các nước giàu và nhiều nền kinh tế mới nổi có lượng phát thải cao có thể khiến nhiệt độ toàn cầu vượt quá mức tăng 1,5 oC, mức giới hạn an toàn đã được tái khẳng định tại Hội nghị COP27. 

Nguy cơ nhiệt độ Trái đất vượt giới hạn tăng 1,5 oC
Giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính là mục tiêu nhiều quốc gia hướng đến.

Cụ thể, chính sách về khí hậu mà các nước giàu có như Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện có thể khiến nhiệt độ toàn cầu tăng từ 2,1 oC đến 3,4 oC ngay cả khi các nước này mở rộng tham vọng về giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính trong 18 tháng qua.

Ngoài ra, chính sách về khí hậu của các nền kinh tế mới nổi gồm Trung Quốc, Nga, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ có thể còn khiến hậu quả trở nên tồi tệ hơn, ám chỉ mức tăng 5 oC vào cuối thế kỷ này. Trong khi đó, phần lớn các nước nghèo nhất Thế giới đang trong lộ trình duy trì mức tăng nhiệt Trái đất trong phạm vi giới hạn 1,5 oC.

Trước đó, các nước đã đồng ý với mục tiêu hạn chế sự ấm lên trung bình của Trái Đất ở mức 1,5 oC so với thời tiền công nghiệp. Mức tăng này được giới khoa học cho là an toàn hơn để tránh những tác động nguy hiểm nhất của biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ của Trái Đất đến nay đã tăng 1,2 oC so với thời tiền công nghiệp, gây một loạt hiện tượng thời tiết cực đoan, từ nắng nóng, hạn hán đến lũ lụt và bão nhiệt đới có sức tàn phá lớn hơn do nước biển dâng./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online