Người Thầy truyền đam mê sáng tạo cho học trò (Lượt xem: 7837)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Gương điển hình tiến tiến

Cập nhật: 02/01/2019

Tốt nghiệp ngành sư phạm Lý - Tin, Trường Đại học Cần Thơ, về giảng dạy tại trường THPT Lương Định Của, huyện Long Phú, thầy giáo Trương Văn Đực với niềm yêu nghề, đam mê nghiên cứu, đã truyền ngọn lửa sáng tạo, tiếp thêm động lực, hỗ trợ các em trong thực hiện các sản phẩm, đề tài nghiên cứu. Dưới sự dẫn dắt của thầy Đực, nhiều sản phẩm, giải pháp của các em đã đạt giải cao trong cuộc thi sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng và toàn quốc.

Người Thầy truyền đam mê sáng tạo cho học trò
Thầy giáo Trương Văn Đực hướng dẫn học sinh thực hiện nhiều mô hình đạt nhiều giải thưởng cao.

      Công tác tại trường THPT Lương Định Của từ năm 2012, thầy giáo Trương Văn Đực với suy nghĩ: “làm sao để khơi dậy sự tìm tòi, tư duy khám phá, sáng tạo cho các em học sinh”. Vậy là những tiết đứng lớp, thầy vận dụng tất cả các đồ dùng dạy học, tạo sự hứng thú, tò mò cho học sinh, nhất là tạo sự tương tác giữa thầy và trò, đưa ra những câu hỏi vận dụng gắn với thực tiễn cuộc sống hàng ngày, giúp các em dễ dàng nắm bắt kiến thức. Từ đó, nhiều em trước đây còn ngán ngại với bộ môn Vật lý thì đã bắt đầu yêu thích môn học này. Nên ngay khi trường phát động cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, nhiều em đã mạnh dạn đem ý tưởng của mình chia sẻ cùng thầy để được hướng dẫn, hỗ trợ thêm trong từng công đoạn hoàn thiện sản phẩm. Tính từ năm 2014 đến nay, dưới sự dẫn dắt, hỗ trợ của thầy Đực, nhiều sản phẩm của các em đã đạt giải cao tại các cuộc thi sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng, như mô hình “Giá phơi quần áo thông minh”; mô hình “Bảng hiển thị giao thông thông minh” đều đạt giải nhì vòng thi cấp tỉnh; mô hình “phần mềm giao thông” đạt giải Nhì cấp tỉnh và giải Ba cấp toàn quốc. Đặc biệt, mới đây là mô hình Robot đạt giải Nhất vòng thi cấp tỉnh và giải Ba cấp toàn quốc. Thầy Trương Văn Đực, chia sẻ: “Khi tham gia thực hiện các đề tài, các em học sinh rất chịu khó, chuyên cần. Khi gặp khó khăn, các em hỏi tôi và lên Internet tìm hiểu. Khi những khó khăn nào các em không giải quyết được thì tôi giúp các em một phần, nhất là về kiến thức, các lỗi phát sinh khi lập trình. Về trang bị các linh kiện điện tử để thực hiện đề tài thì mình phải tư vấn cho các em”.

Tiết dạy của thầy giáo Trương Văn Đực trên lớp.

    Được thầy Trương Văn Đực hỗ trợ để có thể thực hiện hoàn thành mô hình robot, em Nguyễn Kim Loan, học sinh lớp 12A1 của trường vẫn đang tiếp tục nuôi ý tưởng cải tiến để có thể hoàn thiện sản phẩm. Kim Loan cho biết: mong muốn làm nên mô hình để có thể cảnh báo những nguy hiểm trong gia đình như cháy nổ, trộm vào nhà hay khí gas bị rò rỉ, nhưng do chưa hiểu hết các kiến thức về lập trình, cảm biến nên em đã đem ý tưởng nhờ sự hướng dẫn của thầy để có thể vận dụng, tìm kiếm các thiết bị phù hợp thực hiện mô hình. Em Nguyễn Kim Loan, chia sẻ thêm: “ Khi bắt tay vào thực hiện mô hình em gặp khó khăn về lập trình, xử lí các thư viện. Thầy Đực hướng dẫn cho em về những khó khăn em gặp phải và nghĩ ra nhiều hướng phát triển mới cho mô hình của em.

 

Thầy Đực luôn tháo gỡ khó khăn khi học sinh bế tắc trong thực hiện mô hình.

    Thích tìm tòi, nghiên cứu, thầy Trương Văn Đực đã truyền cảm hứng, niềm đam mê cho học trò khi luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp các em tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đề tài. Chính sự ủng hộ của thầy mà nhiều em đã mạnh dạn theo đuổi đề tài, mô hình sáng tạo và thực hiện thành công nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao. Cô Tô Thị Ánh Nguyệt, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Định Của, cho biết: “Trong nhiều năm qua, ở các Hội thi Thanh Thiếu niên sáng tạo của huyện và tỉnh phát động thì Thầy Đực đều rất năng nỗ nhiệt tình và chọn học sinh yêu thích nghiên cứu khoa học, yêu thích cuộc thi này tham gia. Thầy Đực hướng dẫn học sinh rất nhiệt tình cả về chuyên môn cũng như các hoạt động để hoàn thành sản phẩm. Năm nào cũng vậy với sự hướng dẫn của thầy Đực, học sinh của Trường đều đạt giải cao trong các cuộc thi”.

Ngọn lửa đam mê sáng tạo trong thầy Đực luôn thắp sáng ý tưởng nghiên cứu khoa học cho các em học sinh.

    Tiếp thêm ngọn lửa đam mê, truyền cảm hứng sáng tạo cho các em, thầy Trương Văn Đực không chỉ góp phần vào phong trào nghiên cứu, sáng tạo mà hơn hết là khơi dậy tinh thần tìm tòi, tự học, để các em được thỏa sức thể hiện niềm đam mê, trau dồi kiến thức làm nền tảng cho tương lai./.

Ánh Phúc- Bảo Quân


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online