Người cộng tác viên y tế nhiệt tình (Lượt xem: 13579)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Gương điển hình tiến tiến

Cập nhật: 18/04/2018

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, vai trò của cộng tác viên y tế cơ sở rất quan trọng vì nắm rõ tình hình dịch bệnh ở địa bàn, cũng như những gia đình có nguy cơ cao để có biện pháp tuyên truyền. Ở thị xã Vĩnh Châu, nơi có tình hình dịch bệnh phức tạp, thì các cộng tác viên y tế sẽ góp phần hạn chế dịch bệnh bùng phát. Ông Lâm Se, cộng tác viên y tế ở khóm Sở Tại A, phường Vĩnh Phước là một điển hình như thế.

Người cộng tác viên y tế nhiệt tình
Ông Lâm Se ( áo thun màu cam) tuyên truyền hộ dân phòng chống dịch bệnh tại nhà.

       Do nhà ít đất sản xuất, ông Lâm Se chủ yếu đi trồng hành, tưới hành thuê cho bà con trong xóm. Từ khi làm cộng tác viên y tế, ông luôn nhiệt tình thực hiện nhiệm vụ. Qua 5 năm tham gia, ông đã tích cực tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, Zika, tiêm chủng mở rộng... Từ đó ý thức phòng bệnh của người dân được nâng. Ông Thạch Sương ở ấp Sở Tại A, cho biết: “Cứ cách vài ngày anh Lâm Se lại đến nhà tôi kiểm tra lăng quăng, nhắc nhở cho con cháu ngủ mùng, chỉ dẫn cách phát hiện bệnh SXH nếu con cháu trong nhà bị nóng sốt. Các cháu nhỏ trong nhà đến kỳ tiêm ngừa thì anh Lâm Se đến nhắc nhở đi tiêm cho đúng ngày, đúng định kỳ”.

Để phòng bệnh hiệu quả, ông Lâm Se đến từng hộ dân phát tờ rơi, tuyên truyền cụ thể cách diệt muỗi, diệt lăng quăng, hướng dẫn mỗi gia đình nuôi cá bảy màu hạn chế muỗi sinh sản, giảm bệnh sốt xuất huyết. Không chỉ thế, mỗi tháng vào ngày chích ngừa cho trẻ, ông đến từng nhà cho hay để bà con đưa trẻ đến Trạm Y tế theo đúng lịch.

Ông Lâm Se kiểm tra mật độ lăng quăng tại hộ dân

Là người Khmer nên ông Lâm Se dễ dàng tuyên truyền, hướng dân bà con trong khóm cách phòng bệnh, giữ gìn sức khỏe. Nhất là với trẻ em, ông ghi danh sách từng trẻ trong khóm để nhắc nhở tiêm ngừa đúng lịch. Nhờ sự nhiệt tình ấy đã giúp tình hình dịch bệnh ở địa phương giảm đáng kể. Ông Lâm Se chia sẻ: “Khóm Sở Tại A trước đây trẻ nhỏ mắc bệnh SXH khá nhiều, nhất là vào mùa mưa; nên tôi đến từng nhà vận động bà con làm vệ sinh xung quanh nhà ở, phát quang bụi rậm để muỗi không có chỗ trú. Có sổ theo dõi trẻ em của khóm, mỗi tháng, tôi đều kiểm tra trẻ em nhà nào đến kỳ tiêm ngừa thì đến nhắc nhở. Vì có khi cha mẹ bé lo đi làm ăn, không nhớ ngày tiêm ngừa cho con đúng kỳ”. Bác sĩ Trịnh Văn Lộc, Trưởng Trạm Y tế phường Vĩnh Phước, nhận xét: “Tuy tuổi cao nhưng ông Lâm Se rất nhiệt tình, làm tốt vai trò cộng tác viên y tế của khóm Sở Tại A. Thời gian qua, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ở đây có công đóng góp rất lớn của ông Lâm Se trong công tác tuyên truyền, vận động bà con biết cách phòng tránh dịch bệnh”.

Không chỉ là cộng tác viên y tế nhiệt tình, ông Lâm Se còn là Tổ Trưởng Tổ tự quản dân phố của khóm Sở Tại A. Ông đã cùng địa phương giữ gìn an ninh trật tự, để người dân yên tâm lao động sản xuất, xóm làng nhờ đó mà đi lên, phấn đấu xây dựng phường văn minh đô thị./.

Thanh Tuyền


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online