Người chiến sĩ dân tộc gắn bó với đồng bào nghèo (Lượt xem: 5391)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Gương điển hình tiến tiến

Cập nhật: 06/03/2019

Là cán bộ người dân tộc Khmer lại là người địa phương nên thượng úy Sóc Đúng, phó Đội trưởng Đội công tác vận động quần chúng (VĐQC) Đồn Biên phòng (BP) Vĩnh Hải am hiểu về địa hình cũng như cuộc sống của bà con nơi Đồn Biên phòng đóng quân. Thượng úy Sóc Đúng tích cực tham mưu với cấp trên trong công tác VĐQC để Đồn BP Vĩnh Hải đạt thành tích cao nhiều năm liền.

Người chiến sĩ dân tộc gắn bó với đồng bào nghèo
Thượng úy Sóc Đúng cùng các đồng chí Đồn Biên phòng Vĩnh Hải giúp dân trong sản xuất.

Tham gia chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo từ vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội, thượng úy Sóc Đúng và các thành viên trong đội đã kiến nghị Chỉ huy đơn vị chọn mô hình nuôi dê sinh sản vì phù hợp với điều kiện và nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương. Với hình thức nuôi dê theo phương thức tập trung tại bãi đất rừng phòng hộ, để vừa quản lý tốt khu vực rừng phòng hộ do Đồn quản lý, vừa thuận lợi cho phương thức chăn thả. Do chưa có kinh nghiệm trong chăm sóc và kỹ thuật nên các thành viên gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện mô hình nuôi dê. Thượng úy Sóc Đúng đã đề xuất với Ban Chỉ huy Quân sự cho đi học hỏi kinh nghiệm các hộ đã từng nuôi dê và dự các lớp tập huấn về chăn nuôi. Những kiến thực đã học được Thượng úy Sóc Đúng và các thành viên áp dụng hiệu quả vào mô hình nuôi dê sinh sản của đơn vị.


Thượng úy Sóc Đúng thành công với mô hình nuôi dê sinh sản.

Từ 20 con dê giống ban đầu, đến nay chuồng dê của đơn vị đã nâng lên 83 con. Dê trưởng thành được chuyển giao cho hộ nghèo nuôi, phần còn lại bán dê thịt để có vốn hỗ trợ xây dựng chuồng. Dê giống được gieo tinh rồi mới chuyển giao cho hộ nghèo. Sau 3 đến 4 tháng nuôi là dê sinh con, bán dê con, hộ nuôi có thêm thu nhập nên hầu hết hộ nghèo đều phấn khởi. Điển hình như hộ anh Danh Liêng, ở xã Vĩnh Hải được Đồn BP Vĩnh Hải cho một dê giống ban đầu. Mỗi năm, sau 2 đợt dê sinh sản, anh Danh Liêng bán ít nhất cũng 6 dê con, hiện anh còn 4 con dê để nhân đàn, theo đó đời sống gia đình được cải thiện, anh Danh Liêng vui mừng chia sẻ: “Tôi sẽ cố gắng chăm sóc cho dê khỏe mạnh, sinh sản để thoát nghèo”. Cũng như anh Danh Liêng, đã có 4 hộ thoát nghèo từ mô hình nuôi dê sinh sản do Đồn BP Vĩnh Hải hỗ trợ. Hiện nay, Đồn BP Vĩnh Hải tiếp tục chuyển giao cho 2 hộ gia đình chính sách, 5 hộ nghèo trên địa bàn để cải thiện thu nhập.

          Ngoài tính năng động, sáng tạo trong cách làm, Thượng úy Sóc Đúng còn được lãnh đạo đơn vị đánh giá rất cao do làm tốt vai trò tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chỉ huy trên nhiều lĩnh vực hoạt động của đơn vị. Theo Trung tá Trương Minh Hùng, Chính trị viên Đồn BP Vĩnh Hải: “Đồng chí Sóc Đúng là Đội phó Đội công tác VĐQC. Đồng chí rất tích cực học tập để khắc phục mọi khó khăn và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.


Buổi hỗ trợ dê giống cho các hộ nghèo.

Đội công tác VĐQC đồn BP Vĩnh Hải còn tham mưu với Đảng ủy, Ban Chỉ huy xây dựng các mô hình tín chấp cho 10 hộ vay vốn Ngân hàng NN&PTNT thị xã Vĩnh Châu để sản xuất, mua bán nhỏ do Đội công tác VĐQC trực tiếp quản lý, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn hiệu quả. Cá nhân Thượng úy Sóc Đúng thường xuyên tuyên truyền vận động, giúp đồng bào hiểu rõ đường lối, chủ trương của Đảng, tích cực lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo, vận động bà con chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhân rộng mô hình nuôi dê tập trung. Theo nhận xét của đồng chí Trà Khol, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu: “Quyết tâm và nỗ lực rất lớn của đồng chí Sóc Đúng đã góp phần cho Đảng bộ xã Vĩnh Hải năm 2018 hoàn thành nhiệm vụ giảm nghèo”.

 

Thượng úy Sóc Đúng thăm hỏi, động viên bà con nông dân sản xuất.

Đồn BP Vĩnh Hải là đơn vị tiêu biểu của Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em đến trường”, hỗ trợ thường xuyên cho 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mô hình “Sổ nghĩa tình quân dân” kêu gọi sự đóng góp của đơn vị và mạnh thường quân tạo nguồn quỹ hỗ trợ thường xuyên cho 4 người già neo đơn trên địa bàn. Công tác vận động quần chúng trong Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng từng bước đi vào chiều sâu, thiết thực, nghĩa tình quân dân trên khu vực biên giới biển Sóc Trăng ngày thêm gắn kết.

           Bên cạnh đó, mỗi khi có thiên tai xảy ra, những thời điểm mùa màng khẩn trương...  Đội công tác VĐQC, Đồn BP Vĩnh Hải xuống địa bàn giúp dân, trong đó vai trò của Thượng úy Sóc Đúng là tiêu biểu về hình ảnh người lính quân hàm xanh trên địa bàn khu vực biên giới biển Sóc Trăng. Năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng  và 30 năm ngày Biên phòng toàn dân, Thượng úy Sóc Đúng được Bộ Tư Lệnh Bộ đội Biên phòng tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu toàn lực lượng./.

Văn Long - Văn Hòa

 

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online