Nâng cao ý thức phòng bệnh sốt xuất huyết (Lượt xem: 102287)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Sức khỏe cho mọi người

Cập nhật: 19/06/2019

Hàng năm, tỉnh Sóc Trăng xảy ra trên 1.000 ca bệnh sốt xuất huyết, nhiều nhất là ở trẻ em. Bệnh diễn biến phức tạp và gây thành dịch, nếu không phát hiện sớm, người mắc bệnh có nguy cơ dẫn đến tử vong.

 Nâng cao ý thức phòng bệnh sốt xuất huyết
Cán bộ y tế tuyên truyền, hướng dẫn người dân vệ sinh vật dụng chứa nước.

     Để phòng, chống sốt xuất huyết, tỉnh Sóc Trăng đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó việc đẩy mạnh tuyên truyền diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngủ mùng và xử lý ổ dịch vừa xảy ra không để dịch lây lan rộng đã nâng cao ý thức người dân về phòng, tránh bệnh sốt xuất huyết. Xác định vào mùa mưa, tình hình dịch bệnh sẽ tăng cao, do đó các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác phòng chống, nhất là xử lý các ổ dịch nhỏ, không để bệnh lây lan thành dịch.

     Bác sĩ Thạch Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mỹ Tú, ghi nhận: “Năm nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Mỹ Tú có chiều hướng tăng. Số ca mắc bệnh cao với 41 ca, tăng 26 ca so cùng kỳ, trong đó xã Mỹ Phước là xã có số ca mắc cao. Cán bộ Trung tâm Y tế huyện và xã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân loại bỏ lăng quăng bằng cách thả cá bảy màu, vệ sinh các vật dụng chứa nước, tránh để nước tồn đọng làm phát sinh lăng quăng”.

 

Cán bộ Y tế thả cá 7 màu ở hộ dân.

     Nhằm hạn chế tình hình dịch bệnh gia tăng, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm soát dịch bệnh, giám sát côn trùng, trong đó việc phát cá 7 màu cho hộ dân nuôi trong lu, khạp chứa nước để diệt lăng quăng là một trong những biện pháp mang lại hiệu quả.

     Theo bà Đinh Kim Chuyền, người dân xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, cho biết: “Khi chứa nước mưa thì phải lược nước trước khi cho vào lu, khạp và đậy nắp kín. Xung quanh nhà dọn dẹp gọn gàng, lật úp gáo dừa không để đọng nước để trừ lăng quăng. Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm không có thuốc phòng trị, gia đình lại có nhiều trẻ nhỏ, nên tôi rất cẩn thận không để muỗi sinh sôi”.

 

     Còn ông Lê Hòa Phong cũng ở xã Mỹ Phước thì cho rằng: “Cán bộ y tế đến tuyên truyền biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, gia đình làm theo, vì bệnh này rất nguy hiểm, bệnh do muỗi vằn gây ra nên cần tránh để muỗi sinh sản”.

 

Các bộ Y tế tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

     Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, tăng cường xuống cơ sở hỗ trợ địa phương các biện pháp, phương tiện, hóa chất phun diệt muỗi,...Đồng thời phân công cán bộ giám sát chặt số lượng côn trùng, đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân để bà con hiểu, nâng cao ý thức, góp phần không để dịch bệnh xảy ra trên quy lớn trong cộng đồng.

     Bác sĩ Nguyễn Thị Hường, Trưởng trạm Y tế xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, cho biết: “Người dân ý thức tốt trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh không để muỗi có nơi trú ngụ, sinh sản. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ ý thức chưa cao nên dịch bệnh vẫn còn xảy ra với số ca mắc bệnh cao hơn so cùng kỳ. Trạm Y tế xã thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng diện rộng và phun hóa chất ở những ấp có số ca mắc bệnh cao”.

      Nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tăng cường xuống cơ sở hỗ trợ địa phương mà không chỉ ở xã Mỹ Phước huyện Mỹ Tú, người dân ở các địa phương trong tỉnh đều nâng cao ý thức phòng, chống bệnh, đây là nền tản quan trọng trong chủ động phòng, tránh bệnh sốt xuất huyết, góp phần giảm các trường hợp mắc và không để xảy ra trường hợp tử vong do bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng./.

Thanh Tuyền –Thiện Tính


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online