Lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng khảo sát sản phẩm OCOP huyện Thạnh Trị (Lượt xem: 1785)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng

Cập nhật: 29/05/2019

Sáng ngày 29/5, ông Phan Văn Sáu, Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng và ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đến khảo sát các sản phẩm OCOP của huyện Thạnh Trị. Lãnh đạo huyện và các ban, ngành liên quan của huyện Thạnh Trị cùng tham gia cuộc khảo sát này.

 Lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng khảo sát sản phẩm OCOP huyện Thạnh Trị
Lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng cùng đoàn khảo sát tại doanh nghiệp tư nhân Châu Hưng ở thị trấn Hưng Lợi.

     Đến khảo sát tại doanh nghiệp tư nhân Châu Hưng ở thị trấn Hưng Lợi là nơi chế biến kinh doanh sản phẩm gạo Tài Nguyên Mùa Thạnh Trị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu cho biết: Thực hiện chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (gọi tắt là OCOP), được sự thống nhất cả Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, UBND tỉnh đã phê duyệt danh mục 35 sản phẩm đặc trưng trong giai đoạn 2019-2020 của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Trong đó, huyện Thạnh Trị có 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP là Gạo Tài Nguyên Mùa Thạnh Trị và Khô Trâu Sáu Sành. Chuyến khảo sát là để lãnh đạo tỉnh tìm hiểu thực tế hoạt động, những thuận lợi, khó khăn của doanh nghiệp để cùng tháo gỡ.

 Đoàn tham quan nhà máy xay xát gạo.

     Ông Lý Khoa, doanh nghiệp tư nhân Châu Hưng hướng dẫn đoàn tham quan nhà máy xay xát gạo có hệ thống sấy và chế biến trên dây chuyển công nghệ tiên tiến với công suất xay xát 4 tấn gạo thành phẩm/giờ. Gạo Tài Nguyên Mùa Thạnh Trị hạt nhỏ, gan đục, cho cơm mềm, xốp, có vị ngọt rất tự nhiên.

     Hiện nay doanh nghiệp của ông Lý Khoa hợp đồng sản xuất, bao tiêu Lúa Tài Nguyên Mùa với bà con nông dân trên diện tích 200 ha, sản lượng đạt khoảng 1.400 tấn. Trước đây đã có 1 số đơn vị trong và ngoài nước đặt hàng nhưng ông không thể ký hợp đồng vì sản lượng còn thấp. Được đưa vào danh mục các mặt hàng OCOP, ông dự định sẽ mở rộng vùng nguyên liệu và tiếp tục đổi mới công nghệ để đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, sản lượng cung ứng cho thị trường.

 

Ông Lý Khoa vui mừng và vinh dự vì sản phẩm  gạo Tài Nguyên Mùa Thạnh Trị của doanh nghiệp ông được đưa vào danh mục các mặt hàng OCOP.

     Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu chúc mừng chủ doanh nghiệp Lý Khoa có sản phẩm  gạo Tài Nguyên Mùa Thạnh Trị được đưa vào  OCOP và được Hội đồng tư vấn của tỉnh đánh giá đạt tiêu chuẩn 4 Sao. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý ông Khoa, trong phương án sản xuất, kinh doanh cần chú trọng đến việc xây dựng chuỗi giá trị. Mở rộng diện tích, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm phải gắn với năng lực chế biến sau thu hoạch. Đồng thời, tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm. Đối với các ngành, các cấp cần hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân Châu Hưng đăng ký sản phẩm theo đúng quy trình để đạt chứng nhận OCOP.

     Ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc  Trăng nhấn mạnh: “Địa phương cần phối hợp với các sở, ngành của tỉnh hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện các bước cần thiết trong quy trình công nhận OCOP”.

 

 Lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng tham quan dây chuyền sản xuất khô trâu tại cơ sở sản xuất Khô Trâu Sáu Sành.

     Tiếp đó, đoàn đã đến khảo sát cơ sở sản xuất Khô Trâu Sáu Sành, tại ấp 2, thị trấn Phú Lộc. Bà Trần Thị Sành, chủ Cơ sở sản xuất Khô Trâu cho biết: Sản phẩm của bà Sành đã có mặt trên thị trường đã 36 năm nay. Trung bình gần 3 kg thịt Trâu tươi  chế biến được 1 kg khô. Bình quân 1 năm cơ sở của bà Sành sản xuất được 1.500 kg khô trâu thành phẩm và bán rất đắt hàng. Năm 2010, sản phẩm Khô Trâu Sáu Sành đã được Cục  sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa.

     Bày tỏ niềm vui vì Khô Trâu nhãn hiệu Sáu Sành được đưa vào OCOP, bà Trần Thị Sành bộc bạch: Cơ sở sản xuất Khô Trâu Sáu Sành sẽ cố gắng nâng cao năng lực sản xuất, đảm bảo chất lượng để xứng đáng với niềm tin tưởng của các ngành, các cấp và người tiêu dùng.

    Bà Trần Thị Sành vui mừng và vinh dự vì sản phẩm Khô Trâu nhãn hiệu Sáu Sành được đưa vào danh mục các mặt hàng OCOP.

 

     Đối với  những khó khăn của cơ sở về vốn đầu tư trang thiết bị, nguồn nguyên liệu không ổn định nên khó tăng sản lượng thành phẩm, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu nêu ra các biện pháp để tháo gỡ. Theo đó, ông nhấn mạnh:  các ngành, các cấp sẽ cùng đồng hành để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phát triển. Khi sản phẩm đạt OCOP thì chủ sản phẩm sẽ được hỗ trợ nhiều mặt.

     Ông Lâm Hoàng Ninh, Phó chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị, nhấn mạnh: Đây là chương trình mới nên các doanh nghiệp còn lúng túng trong việc hoàn thiện các thủ tục và quảng bá các sản phẩm. Sắp tới huyện sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp giúp các doanh nghiệp tiếp cận và hoàn thiện các thủ tục, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp trong thực hiện chuỗi sản xuất, cách tổ chức sản xuất, tạo vùng nguyên liệu...nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, giữ vững uy tín thương hiệu”.

     Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Đây là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đang được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện./.

Mỹ Duyên - Văn Đại

 

 


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online