Làm giàu từ nuôi bồ câu thương phẩm (Lượt xem: 12700)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Gương điển hình tiến tiến

Cập nhật: 03/05/2018

Vài năm trở lại đây, mô hình nuôi bồ câu lấy thịt đã trở nên phổ biến vì không đầu tư nhiều mà mau thu hồi vốn, cho hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ đã thành công với mô hình này, như hộ ông Ngô Mậu Huy ở xã Viên An, huyện Trần Đề.

Làm giàu từ nuôi bồ câu thương phẩm
Ông Ngô Mậu Huy ( bìa phải) với mô hình nuôi Bồ câu cho thu nhập cao

       Đến tham quan mô hình nuôi chim bồ câu của ông Ngô Mậu Huy ở xã Viên An, chúng tôi khá bất ngờ trước quy mô, cách nuôi khoa học của ông. Bồ câu được nuôi nhốt riêng từng lồng rất thông thoáng, sạch sẽ. Nghề nuôi bồ câu thương phẩm của gia đình ông Huy bắt đầu từ cuối năm 2014. Sau khi biết được hiệu quả mô hình bồ câu nuôi nhốt qua những lần đi học tập kinh nghiệm chăn nuôi ở các tỉnh do ngành chức năng tổ chức, thấy đây là mô hình mới, có nhiều triển vọng, phù hợp với điều kiện gia đình nên ông đầu tư gần 20 triệu đồng mua 27 cặp bồ câu giống về nuôi. Ông Huy cho biết: “Lúc đầu nhờ dự án hỗ trợ gia đình tôi mô hình nuôi bò. Tôi thấy diện tích quanh chuồng bò còn khá trống nên làm thêm các lồng để nuôi bồ câu. Bây giờ thì bồ câu thịt không đủ cung cấp cho thị trường”.

Trong diện tích chưa đầy 500m2/chuồng nuôi, ông Huy chia làm 100 ô, mỗi ô 2 con chim bố mẹ, trong ô đặt một ổ đẻ lót bằng rơm khô. Ngoài ra còn có máng ăn, máng uống, lúc nào cũng sạch sẽ và thay rửa thường xuyên, tránh bị phân và lông chim làm ô nhiễm.

 

 

Đàn Bồ câu thương phẩm của gia đình ông Hy ngày một tăng thêm đàn

 

Ông Huy cho biết bồ câu rất dễ nuôi, ít dịch bệnh lại sinh trưởng nhanh, nuôi 6 tháng là bắt đầu sinh sản, mỗi cặp có thể đẻ từ 7 - 8 lứa/năm, mỗi lứa khoảng 2 – 3 con. Vậy là, với gần 150 cặp bồ câu đang sinh sản, mỗi tháng gia đình có gần 100 cặp bồ câu giống và bồ câu thịt. Hiện nay, mỗi tháng ông xuất bán trên 30 cặp, với giá mỗi cặp giống bồ câu gà khoảng 500.000 đồng, giống bồ câu Pháp 300.000 đồng/cặp. Sau khi trừ chi phí còn lời gần 10 triệu đồng. Ông Huy nhận xét: “Mô hình nuôi bồ câu thịt cho hiệu quả ổn định. Thời gian tới tôi sẽ nhân rộng mô hình và sẽ cung cấp con giống cho bà con có nhu cầu”. Ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Viên An, cho biết: “Đây là mô hình được Hội Nông dân xã chọn làm mô hình nông dân sản xuất giỏi cấp huyện. Đây là mô hình mới, cho hiệu quả kinh tế khá cao, Hội sẽ giới thiệu cho nông dân đến tham quan học hỏi và nhân rộng ra”.

 

Thành công từ mô hình nuôi chim bồ câu của ông Ngô Mậu Huy đã mở ra hướng đi mới cho người dân địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho gia đình; đồng thời cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng./.

Bích Phượng


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online