Kinh tế hợp tác phát triển góp phần phát triển kinh tế địa phương

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 21/02/2019

Chiều ngày 21/2, UBND tỉnh Sóc Trăng sơ kết công tác phát triển kinh tế hợp tác (KTHT) và hợp tác xã (HTX) năm 2018. Ông Phan Văn Sáu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự hội nghị còn có ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các đơn vị, địa phương, hợp tác xã, tổ hợp tác, liên minh Hợp tác xã trong tỉnh.

Kinh tế hợp tác phát triển góp phần phát triển kinh tế địa phương
Đại biểu dự buổi sơ kết công tác phát triển kinh tế hợp tác và hợp tác xã năm 2018.

        Trong năm 2018, tình hình kinh tế tập thể với nòng cốt là HTX được củng cố, nâng chất và thành lập mới đi vào hoạt động có hiệu quả, cơ bản đã thoát ra khỏi giai đoạn khó khăn kéo dài, có nơi đã trở thành tâm điểm thu hút người dân tham gia, đây được xem là điểm sáng trong tương lai của loại hình KTHT. Hiện nay, toàn tỉnh có 170 HTX, tăng 14,86% so với năm 2017, với 29.265 thành viên, tổng vốn điều lệ là 131,674 tỉ đồng, tổng nguồn vốn hoạt động là 1.161,952 tỉ đồng; có 1.182 tổ hợp tác (THT) với tổng vốn góp là 12,466 tỉ đồng, thu hút 28.777 thành viên và 32.052 lao động. Các THT trong lĩnh vực nông nghiệp, mô hình THT mang lại lợi ích cho nông dân và người lao động, vì giảm chi phí, tránh dịch bệnh, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết tiêu thụ sản phẩm làm tăng lợi nhuận cho thành viên. Có 1 Liên hiệp HTX Artemia, với 4 hợp tác xã thành viên và 280 thành viên, có vốn điều lệ là 800 triệu đồng và tổng nguồn vốn hoạt động là 7 tỉ đồng.

Đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị.

    Các đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, trong năm qua, bên cạnh sự phát triển của loại hình KTHT, HTX thì vẫn còn tồn tại một số khó khăn về nguồn vốn thấp, năng lực quản lý điều hành còn hạn chế, phần lớn các HTX chưa tiếp cận được với các chính sách hỗ trợ, nhất là các nguồn vốn tín dụng, vốn hỗ trợ phát triển HTX.

Bí thư Tỉnh ủy  Phan Văn Sáu phát biểu chỉ đạo hội nghị.

     Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Phan Văn Sáu đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan đối với loại hình KTHT, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Phát triển kinh tế tập thể là chủ trương lớn của Đảng, là tất yếu của thị trường đòi hỏi kiên quyết thực hiện đạt hiệu quả trong thời gian tới, từ đó xây dựng nông thôn mới, xóa nghèo mới đạt. Để đạt được điều đó, đề nghị UBND tỉnh, UBND huyện chỉ đạo thực hiện các chỉ đạo của trung ương, tuyên truyền về vai trò của HTX, THT nâng cao nhận thức, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, xây dựng chương trình phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam, củng cố hoạt động của các tổ chức này…

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chuyện yêu cầu hỗ trợ KTHT phát triển.

     Với vai trò là cơ quan chỉ đạo trực tiếp công tác phát triển KTHT, HTX. Thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch Trần Văn Chuyện yêu cầu các ban, ngành, địa phương thực hiện tốt các giải pháp nhằm hỗ trợ loại hình kinh tế này tiếp tục phát triển góp phần phát triển kinh tế địa phương./.

Thanh Tâm - Hoàng Phong

 

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online