Không để các nước lợi dụng xuất xứ Việt Nam (Lượt xem: 2669)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 04/12/2019

Nhiều mặt hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam, hàng nhập lậu nhưng gắn mác “made in Vietnam” đang đánh lừa người tiêu dùng trong nước. Hành vi gian lận thương mại này có xu hướng ngày càng tăng, khiến thị trường hàng hóa trở nên thiếu minh bạch và bất bình đẳng.

Không để các nước lợi dụng xuất xứ Việt Nam
Lô hàng máy giặt nhập từ Trung Quốc gắn mác “made in Vietnam” bị bắt giữ.

     Tháng 11/2019, hơn 356 sản phẩm máy giặt nhập khẩu từ Trung Quốc có dấu hiệu thay đổi nhãn hàng hóa trên sản phẩm nhập khẩu, thay đổi chỉ dẫn nguồn gốc, nơi sản xuất hàng hóa là tại Việt Nam đã bị Cục Hải quan Đồng Nai cùng đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai phát hiện. Tương tự, lô hàng gồm 4.331 rèm cửa đã được may hoàn chỉnh và đóng gói trực tiếp từng cái trong bao bì bằng nhựa, trên các bao bì đều ghi xuất xứ tại Việt Nam. Thế nhưng trên tờ khai, công ty khai báo C/O mẫu E, xuất xứ hàng hóa tại Trung Quốc.

Trong nửa năm gần đây, liên tiếp những mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc đã bị phát hiện tại Đồng Nai, Hồ Chí Minh. Hiện nay, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về giả mạo xuất xứ gặp nhiều khó khăn, trong đó có việc truy xuất nguồn gốc hàng hoá, nếu cơ quan thực thi không có bằng chứng rõ ràng, không bắt quả tang hoặc giám định chất lượng thì việc phát hiện vi phạm là rất khó khăn.

Theo Điều 14 Nghị định 99/2013/NĐ-CP về hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, với mức phạt tối đa là 250 triệu đồng. Đây là mức phạt còn khá nhẹ so với việc gian lận xuất xứ hàng Việt Nam. Nếu không có chế tài nghiêm minh hơn cũng như sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng thì hàng hóa gian lận xuất xứ “”made in Việt Nam” sẽ gây tổn thất cho các thương hiệu trong nước, làm giảm uy tín của doanh nghiệp. Việc trà trộn xuất xứ Việt Nam còn gây ảnh hưởng đến quyền lợi xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam khi mục tiêu lâu dài là thuế xuất khẩu tiến tới 0%./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online