Iran tuyên bố tăng cấp độ làm giàu urani trong 10 ngày tới

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 18/06/2019

Trong một tuyên bố mới nhất, Iran cho biết sẽ tăng cấp độ làm giàu urani, từ mức thấp theo thỏa thuận hạt nhân đạt được với nhóm P5+1 lên 3,7%. Quyết định sẽ có hiệu lực trong 10 ngày tới.

Iran tuyên bố tăng cấp độ làm giàu urani trong 10 ngày tới
Lãnh đạo Iran thăm nhà máy phản ứng hạt nhân.

     Người phát ngôn Cơ quan nguyên tử Iran cho biết Iran sẽ tăng khối lượng urani dự trữ trên mức 300 kg theo như quy định, đồng thời cũng sẽ tăng cấp độ làm giàu từ 3,67% lên 3,7% kể từ ngày 27/6/2019. Cấp độ làm giàu này đủ để Iran tiếp tục đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng trong nước, song không đủ để chế tạo bom hạt nhân. Đây được cho là đòn trả đũa của Iran trước những sức ép liên tiếp gần đây của Mỹ và một số đồng minh của Mỹ trong khu vực và nó có thể đẩy thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 vào thế bấp bênh.

Ngoài ra, Iran cũng đe dọa sẽ có các biện pháp mạnh hơn vào ngày 8/7/2019 nếu các đối tác còn lại trong thỏa thuận hạt nhân 2015, gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc, không giúp Iran hạn chế các tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ, đặc biệt trong việc hỗ trợ Iran tăng xuất khẩu dầu.  

Mặc dù có những bước đi cứng rắn như trên nhưng Iran vẫn để ngỏ khả năng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân và có thể tăng cả quy mô dự trữ và cấp độ làm giàu urani sẽ được đảo ngược nếu các nước Châu Âu tìm được giải pháp. Hiện cả Mỹ và 5 bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Iran chưa đưa ra phản ứng về tuyên bố trên của Iran./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online