Hoa Kỳ chú trọng quan hệ thương mại với Việt Nam (Lượt xem: 2353)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 26/05/2020

Sau 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, mối quan hệ giữa 2 nước ngày càng phát triển và sâu sắc, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Nếu nhìn về quá khứ, cách đây 25, trao đổi thương mại giữa 2 bên gần như bằng 0 thì ngày nay con số đó đã vượt mức 77 tỷ USD. Và để hiểu hơn về quan hệ 25 năm Việt Nam - Hoa Kỳ, nhất là trong kinh tế, đầu tư, phóng viên TTX Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Hoa Kỳ chú trọng quan hệ thương mại với Việt Nam
 GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

     PV: Ông nhận định như thế nào về quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ, 25 năm?

    GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: Tôi cho rằng 25 năm qua quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có bước phát triển vượt bậc, thay đổi về lượng và chất, từ cựu thù chúng ta trở thành đối tác toàn diện, từ nghi ngờ chúng ta có quan hệ tin cậy, từ chỗ đối đầu trở thành đối tác, tôi nghĩ đấy là sự phát triển mà có lẽ tuy hơi dài nhưng cũng khẳng định cuối cùng chúng ta đã đi đến cái đích của quan hệ hợp tác đối tác toàn diện thể hiện trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị là sự tin cậy, kinh tế là sự hợp tác chặt chẽ, văn hóa xã hội là sự xây dựng những mối quan hệ ở các cấp ngoại giao khác nhau đặc biệt là ngoại giao nhân dân. 25 năm qua là chặng đường đầy thử thách nhưng cuối cùng cả 2 bên đã đạt được mục đích của mình.

     PV: Ông ấn tượng với điều gì nhất trong quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ?

     GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: Hoa Kỳ đã trở thành một trong những quốc gia có tỷ trọng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thuộc hàng lớn nhất (tức là top 5, thứ hai), Hoa kỳ cũng là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Điều cần chú ý là việc Việt Nam xuất siêu sang nước Mỹ hơn 30 tỷ USD một năm, đó là điều chúng ta cần suy nghĩ để làm sao cân bằng trong quan hệ thương mại. Điều cuối cùng, tương lai của quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ vô cùng sán lạn vì từ đại dịch COVID-19 vừa qua cho thấy, sức chống trả, sức bền của thể chế chính trị Việt Nam hứa hẹn Việt Nam là nơi hấp dẫn cho đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc, thì Việt Nam với tư cách là quốc gia láng giềng của Trung Quốc, là địa bàn rất hấp dẫn cho các công ty của Mỹ trong tương lai. Do vậy Việt Nam cần chuẩn bị rất tốt các điều kiện về mặt thể chế, về mặt cơ sở hạ tầng, pháp luật để đón nhận luồng đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các công ty của Mỹ.

     PV: Xin cảm ơn GS.TS Phạm Quang Minh./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online