Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu động lực tăng trưởng mới cho ngành da giày (Lượt xem: 1478)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 01/07/2020

Ngành da giày Việt Nam, dưới tác động của dịch bệnh, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, dự kiến xuất khẩu năm nay chỉ đạt khoảng 15 tỉ USD, bằng 70% kế hoạch. Tuy nhiên, hiện thị trường đã bắt đầu khởi động. Cùng với động lực mới từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu (EVFTA), ngành da giày đang nỗ lực cải thiện, tái cấu trúc, để lấy lại đà tăng trưởng trong các năm tiếp theo.

 Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu động lực tăng trưởng mới cho ngành da giày
 Công nhân xưởng sản xuất giày da Việt Nam.

    6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu da giày, túi xách giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2019. Các doanh nghiệp trong ngành đối diện với vô vàn khó khăn, thách thức cả đầu vào lẫn đầu ra. Nghiêm trọng nhất là tình trạng thiếu trầm trọng nguyên liệu cho sản xuất khi Việt Nam phụ thuộc 55% vào nhập khẩu. Trước sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu, doanh nghiệp phải xoay xở đủ cách để ổn định sản xuất, giữ chân công nhân. 

Trong năm nay, mức tăng trường cao nhất của ngành da giày dự kiến chỉ đạt khoảng 15 tỉ USD. Con số này liệu có khác đi khi các doanh nghiệp nắm bắt tốt các cơ hội từ EVFTA đem lại? - Câu trả lời cho câu hỏi này nằm ngay trong sự chủ động của mỗi doanh nghiệp. Trước hết là việc chủ động 45% nguyên phụ liệu là một lợi thế. Mặt khác, để tăng sức cạnh tranh cho ngành da giày, cần phải cải thiện được 2 điểm "huyệt tử" là năng suất lao động và chi phí vật tư, chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng, ngành da giày Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội và lợi thế. 6 tháng đầu năm 2020, thị trường toàn cầu sụt giảm chỉ còn 40-50%, nhưng Việt Nam vẫn chiếm gần 70% thị phần, cho thấy sự tin tưởng của các nhà nhập khẩu vào chất lượng và sự ổn định của nước ta. Cùng với động lực mới từ EVFTA, ngành da giày kỳ vọng sẽ quay trở lại giai đoạn xuất khẩu đỉnh cao, đạt 21 tỉ USD xuất khẩu toàn ngành vào năm 2021 và tiếp tục tăng trưởng ổn định, bền vững vào các năm tiếp theo./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online