Hành tím sớm Vĩnh Châu bắt đầu vào vụ thu hoạch (Lượt xem: 1075)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 16/11/2022

Thị xã Vĩnh Châu là địa phương có diện tích và sản lượng hành tím lớn nhất tỉnh Sóc Trăng. Hiện nay, nhiều nông dân bắt đầu thu hoạch vụ hành tím sớm với những tín hiệu vui về giá cả và thị trường tiêu thụ. Đây là động lực để nông dân xứ hành Vĩnh Châu đẩy mạnh trồng vụ hành chính vụ và kỳ vọng thắng lợi ở vụ hành Tết Quý Mão năm 2023.  

Hành tím sớm Vĩnh Châu bắt đầu vào vụ thu hoạch
 Nông dân Vĩnh châu chăm sóc vụ hành sớm.

Ông Thạch Soal ở ấp Âu Thọ B, xã Vĩnh Hải đã xuống giống 3 công trồng hành tím được trên 20 ngày. Do đất nằm ở vị trí cao nên ông Soal đã chủ động trồng hành tím sớm, với mong muốn  thu hoạch sớm, hành sẽ bán được giá cao. Trong những ngày qua, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng rẫy hành tím của ông Soal vẫn đang phát triển. Tuy nhiên, do thời gian đến ngày thu hoạch còn khá dài, muốn hành tím sinh trưởng và phát triển tốt, đạt chất lượng, bán được giá nên ông Soal đã chủ động theo dõi, chăm sóc ngay từ ban đầu.

 

Nông dân trồng hành kỳ vọng vào vụ hành thắng lợi.

Cũng ở ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải, anh Trà Hon đã có gần 1 tháng tích cực chăm sóc hơn 1 công đất trồng hành sớm của gia đình mình. Anh Hon cho hay, năm nay thời tiết tương đối thuận lợi, nhưng chi phí đầu tư cho vụ hành sớm là khá cao. Nếu như năm rồi 1kg hành giống chỉ từ đến 40.000 đồng thì năm nay đã tăng lên trên 80.000 đồng, đã làm cho chi phí sản xuất hành tăng lên đáng kể. Tuy nhiên anh Trà Hon luôn kỳ vọng vào một vụ hành thắng lợi.

Hàng năm, trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu có 3 đợt trồng hành: vụ hành sớm, hành chính vụ và vụ hành giống. Năm nay, để giúp nông dân gia tăng giá trị kinh tế từ củ hành tím, ngay từ đầu vụ, ngành Nông nghiệp đã chủ động phối hợp với sở, ngành của tỉnh, đẩy mạnh việc chuyển giao khoa, học kỹ thuật sản xuất hành tím, xây dựng các mô hình trồng hành đạt hiệu quả cao, trồng hành tím trong nhà lưới, theo hướng hữu cơ,… nhằm giúp người trồng giảm thiểu những tác động bất lợi từ thời tiết, giảm chi phí đầu tư, đảm bảo được khâu tiêu thụ hiệu quả, ổn định, tăng được lợi nhuận.

Bà Thạch Thu Hiền (bìa phải ảnh) - Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thị xã Vĩnh Châu, cho biết: Ngay từ đầu vụ, chúng tôi chủ động hỗ trợ kỹ thuật cho bà con, nhằm giúp hành tím phát triển tốt, người trồng hành thu được sản lượng và chất lượng cao,…”.

Theo phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, trong vụ hành tím năm 2022 - 2023, dự kiến sẽ có khoảng 5.000 ha xuống giống, trong đó, diện tích hành tím sớm có khoảng 1.300ha, hành chính vụ trên 3.700 ha. Vào thời điểm này, 1kg hành tím thương phẩm được thương lái mua với giá khoảng 50.000 đồng, sau khi trừ các khoản chi phí sản xuất, đảm bảo người trồng hành có lời. 

Rẫy hành sắp tới kỳ thu hoạch.

Để tránh tình trạng “ứ hàng, dội chợ”, ổn định thị trường tiêu thụ hành tím, ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân xuống giống rải vụ để sản lượng thu hoạch không tập trung cùng một thời điểm như các năm trước. Bên cạnh đó, thông qua việc liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị, công ty, chuỗi siêu thị trong và ngoài tỉnh, các cấp chính quyền và ngành chức năng thị xã Vĩnh Châu tìm đầu ra cho củ hành tím. "Trong vụ hành tím sớm năm 2022 và hành chính vụ năm 2023, diện tích hành chính vụ giảm nhiều so với vụ hành trước. Trong những năm tiếp theo, ngành nông nghiệp Thị xã sẽ tiếp tục hướng dẫn nông dân duy trì việc sản xuất rải vụ nhằm tránh việc ùn ứ khi thu hoạch, giúp cho nông dân bán có giá, có lãi", ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng thị xã Vĩnh Châu, cho biết thêm.

Ông Mã Chí Thọ (bìa trái ảnh) - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng thị xã Vĩnh Châu.

Về phía Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, ông Hứa Trường Sơn - Phó Giám đốc Sở, cho hay: Trong năm 2022, chúng tôi đã hỗ trợ tiêu thụ hành tím Vĩnh Châu khoảng 30% sản lượng. Thông qua sàn thương mại điện tử của tỉnh Sóc Trăng, Sở Công Thương tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác liên kết, quảng bá hình ảnh, kết nối cung - cầu đối với các mặt hàng nông sản của tỉnh Sóc Trăng nói chung, mặt hàng hành tím Vĩnh Châu nói riêng.

Vụ hành sớm Vĩnh Châu bắt đầu thu hoạch, giá cả và tiêu thụ đều ổn định, đảm bảo người trồng hành có lời. Những tín hiệu lạc quan này kỳ vọng sẽ giữ vững cho cả vụ hành chính vụ, làm động lực cho người trồng hành tím Vĩnh Châu tiếp tục duy trì, phát triển cây màu chủ lực của địa phương theo hướng bền vững và ổn định./.

Thiện Tính - Sa Phép


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online