Gương vượt khó học tốt Trần An Khang (Lượt xem: 13511)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Gương điển hình tiến tiến

Cập nhật: 16/05/2018

Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng nhiều năm qua, em Trần An Khang, lớp 12A4, trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, TP Sóc Trăng, vẫn phấn đấu học tập đạt thành tích học sinh giỏi và các phong trào thi đua khác. Em là tấm gương về nghị lực vượt khó học tốt của ngôi trường Chuyên này.

Gương vượt khó học tốt Trần An Khang
Trần An Khang - Gương học sinh nghèo vượt khó.

      Gia đình của em Trần An Khang rất khó khăn, căn nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm trên đường Võ Đình Sâm, khóm 1 phường 8, mọi hoạt động của 5 người gói gọn trong diện tích khoảng 20 m2, trong nhà không có món gì giá trị ngoài chiếc ti vi để cả nhà cùng xem. Chị của Khang năm nay 20 tuổi nhưng do cơ thể yếu không làm việc nặng được, ba của em trước đây làm thợ hồ nhưng do bị bệnh khớp, sức khỏe suy kiệt không thể làm việc, gánh nặng đổ dồn lên vai mẹ của Khang là bà Bùi Thị Thuận. Mỗi ngày bà đi bán vé số từ 6 giờ sáng đến 7-8 giờ tối mới về nhà với đôi chân rã rời. Cuộc sống khó khăn nhưng bà vẫn mong con cố gắng học hành nên người. Ông Hưng, ba của em Khang chia sẻ: “Nhà nghèo quá, không thể lo cho con, tôi rất buồn. Thấy con đi học thiếu thốn đủ thứ, lòng tôi rất xót xa, chỉ biết động viên con cố gắng”.

An Khang phát biểu xây dựng bài học trên lớp

Hiểu được hoàn cảnh gia đình, nên ngay từ nhỏ, Khang đã tự giác trong việc học. Trên lớp, em luôn chăm ngoan, lắng nghe thầy cô giảng bài, hay phát biểu, điều gì không hiểu thì mạnh dạn hỏi thầy cô. Khang học đều các môn, nhưng nổi trội là các môn tự nhiên, nhất là Vật lý. Với sự nhanh nhạy cùng khả năng tư duy tốt, em đã tham gia các cuộc thi học sinh giỏi và đạt nhiều thành tích rất ấn tượng, điển hình như năm học lớp 9, em đạt giải Nhì môn Vật lý cấp thành phố, đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp thành phố Giải Toán trên mạng Internet; là Học sinh giỏi cấp thành phố Tiếng Anh trên mạng Internet; đạt giải Khuyến khích kỳ thi Olympic các môn tự nhiên năm lớp 10 và 11; riêng năm lớp 12 này, Khang đạt giải Nhì cấp tỉnh môn Địa lý và mới đây em đạt giải Nhì cuộc thi Khám phá tri thức do Đài PTTH tỉnh Sóc Trăng phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Em Trần An Khang, chia sẻ: “Em suy nghĩ nhà nghèo thì càng phải cố gắng học để có cơ hội vươn lên. Được thầy cô cảm thông, bạn bè chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của gia đình, là động lực để em phấn đấu mỗi ngày trong học tập”.

An Khang cùng các bạn trong đội tuyển học sinh giỏi của trường

Thấu hiểu hoàn cảnh của em, trong suốt 3 năm học tại trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, Ban Giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm luôn tìm cách hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần, như ưu tiên các suất học bổng, vận động hỗ trợ phương tiện, dụng cụ học tập, miễn giảm học phí…và tạo mọi điều kiện để em yên tâm học tập. Thầy Hứa Văn Ủ, Hiệu Phó của trường cho biết: “Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình em Khang, ngay từ năm học lớp 10, nhà trường đã kêu gọi hỗ trợ cho em chiếc xe đạp để đi học, mỗi năm, trường đều ưu tiên xét cấp học bổng, giúp em có điều kiện học tập tốt hơn”.

An Khang tranh thủ thời gian làm thêm bài ở nhà

Khi nghĩ về tương lai, em Trần An Khang chia sẻ, em sẽ tập trung học thật tốt để tốt nghiệp THPT và thi vào Ngành Công nghệ thông tin, nhưng cảnh nhà khó khăn, em càng cố gắng để thực hiện mơ ước ấy để mai này đóng góp cho xã hội và tạo dựng sự nghiệp lo cho gia đình, đền đáp công ơn cha mẹ cả đời vất vả ./.

  Lê Vũ - Đài TT TP Sóc Trăng


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online