Giá Lươn giảm mạnh - Người nuôi Lươn ở Mỹ Tú gặp khó   (Lượt xem: 1401)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 21/11/2022

Nhiều tháng qua, giá Lươn thương phẩm trên thị trường giảm mạnh. Hiện nay, mặc dù Lươn đã đạt kích cỡ thương phẩm nhưng nhiều hộ nuôi ở Mỹ Tú vẫn chọn cách nuôi cầm cự, chờ giá ổn định hơn để xuất bán.

Giá Lươn giảm mạnh - Người nuôi Lươn ở Mỹ Tú gặp khó  
 Lươn đã đạt kích cỡ xuất bán.

Nuôi 8 bể Lươn với số lượng hơn 15.000 con, ông Trương Bá Đương ở ấp Tân Thành, xã Long Hưng cho hay: hiện nay nhiều bể Lươn của gia đình đã đạt kích cỡ xuất bán, nhưng đã 2 tháng qua ông vẫn mong giá lên từng ngày, cố gắng cầm cự chờ giá Lươn ổn định hơn mới bán. Hiện nay, tùy kích thước, màu sắc Lươn thương phẩm mỗi kg Lươn có giá dao động từ 105.000đ đến hơn 110.000đ. Nếu bán với giá này thì người nuôi Lươn không có lời, trong khi hiện nay thị trường tiêu thụ khá bấp bênh. Cũng theo ông Đương “Hiện nay giá Lươn thấp mà đầu ra thì bấp bênh, không ổn định, thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái”.

Bể nuôi Lươn của ông Trương Bá Đương (áo thun).

Theo tính toán của người nuôi Lươn, để đầu tư 1kg Lươn thương phẩm, giá thành đầu vào phải từ 120.000đ trở lên. Nếu giá Lươn thương phẩm chỉ hơn 100.000đ/kg như hiện nay thì người nuôi sẽ bị lỗ vốn, vì trong quá trình nuôi, Lươn bị hao hụt, dịch bệnh và giá thức ăn tăng, dẫn đến người nuôi Lươn sẽ “treo bể” không còn động lực để tái đầu tư. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh ở ấp Mỹ Khánh A, xã Long Hưng, chia sẻ: Giá Lươn giảm kéo dài đã gần 1 năm nay. Nuôi Lươn mang tính rủi ro cao nên nhiều hộ “treo bể” không nuôi tiếp.

Ông Nguyễn Hoàng Minh hy vọng giá Lươn sẽ tăng trở lại trong dịp cuối năm.

 Những năm qua, nông dân ở các xã Long Hưng, Hưng Phú, Mỹ Phước… của huyện Mỹ Tú thành công trong thực hiện mô hình nuôi Lươn không bùn. Tuy nhiên, từ khi xảy ra dịch bệnh COVID-19 cho đến nay, giá Lươn sụt giảm, khiến nhiều hộ nuôi gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, điều bà con chờ đợi nhất là giá Lươn thương phẩm sẽ ổn định hơn để xuất bán. Điều này còn giúp người nuôi Lươn có vốn để tái đầu tư. Ông Lê Minh Triều - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hưng, cho rằng, bà con hy vọng từ đây đến Tết Nguyên đán 2023, giá Lươn sẽ có chuyển biến tốt. 

Ông Lê Minh Triều - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hưng.

Thông thường những tháng cuối năm, do nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong những ngày Tết, nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm theo đó cũng sẽ có giá ổn định, đảm bảo người sản xuất có lời. Hy vọng, sau gần một năm vất vả chăm sóc, giá Lươn thương phẩm cũng sẽ ổn định trở lại dịp thị trường cuối năm để người nuôi Lươn ở Mỹ Tú xuất bán thuận lợi, có lời, tiếp tục tái đầu tư, vui Xuân - đón Tết./.

Đoan Trang - Quốc Việt


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online