Gạo Việt rộng đường đi châu Âu (Lượt xem: 1277)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 29/06/2020

Ngay sau khi Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, EVFTA thì nhiều ngành hàng nông sản có lợi thế tận dụng cơ hội đi vào thị trường châu Âu, trong đó đặc biệt là gạo .Tuy nhiên, khác với các thị trường truyền thống, muốn nhắm đến thị trường châu Âu thì cần đảm bảo làm ra được những hạt gạo chất lượng cao.

 Gạo Việt rộng đường đi châu Âu
 Mô hình trồng lúa đặc sản.

    Sản xuất gạo sạch theo mô hình tập trung diện tích lớn đang là xu hướng để thay đổi giá trị thu nhập cho người nông dân. Các hợp tác xã ở địa phương đứng ra làm đầu mối hoạt động như một doanh nghiệp, thuê đất của dân và thuê luôn người nông dân làm công ăn lương. Đồng bằng Sông Hồng vốn trước nay được định vị là vùng sản xuất lúa phục vụ nội tiêu, còn xuất khẩu là vai trò của Đồng bằng Sông Cửu Long. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đang thay đổi tư duy này. Đặc biệt, với cánh cửa mà Hiệp định EVFTA đang mở ra, việc xuất khẩu gạo Việt Nam đi các nước EU sẽ không bị bó hẹp bởi hạn ngạch, thì lúa gạo đồng bằng Sông Hồng đang đứng trước những cơ hội chuyển mình.

Tuy nhiên, châu Âu là thị trường có yêu cầu chất lượng cao, vì vậy, các doanh nghiệp, người sản xuất phải làm ra được loại gạo đáp ứng đúng phân khúc thị trường cao cấp thì mới tận dụng được cơ hội xuất khẩu đến thị trường này. Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường Nông sản, Bộ NN&PTNT cho biết: “Gạo vốn không phải mặt hàng chiến lược tại thị trường châu Ấu nhưng với EVFTA đã mở ra cơ hội lớn hơn, đây là cú hích cho phân khúc gạo hữu cơ, gạo chất lượng cao là phân khúc mà chúng ta đang tích cực triển khai…đặc biệt với việc hoàn thiện khung khổ thể chế như Nghị định Nông nghiệp hữu cơ, Nghị định xuất khẩu gạo thì chúng ta đang bước đầu đón những cơ hội này”.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết thêm: Dù tiêu thụ gạo ít nhưng EU lại yêu cầu tiêu chuẩn rất cao. Vì thế chỉ có 2 mặt hàng gạo có lợi thế xuất khẩu đi chuâ Âu là gạo đặc sản và gạo hữu cơ. Điều mà doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần là phải đạt chuẩn châu Âu được chứng nhận bởi những tổ chức độc lập, có uy tín./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online