Đưa doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi giá trị toàn cầu (Lượt xem: 1869)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 19/11/2020

Ngày 18/11, tại Diễn đàn xuất khẩu 2020 do UBND thành phố Hồ Chí Minh chủ trì đã đưa ra nhân định: Một trong những thách thức lớn hiện nay của doanh nghiệp Việt Nam là chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, vì thế giá trị gia tăng nhận về rất thấp, đồng nghĩa với việc thương mại bấp bênh, dễ bị tổn thương khi thị trường biến động.  

Đưa doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi giá trị toàn cầu
 Hội chợ giới thiệu hàng nông sản Việt Nam.

    Theo đánh giá, mặc dù là một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới (cao gấp 1,5 lần Thái Lan và gấp 5 lần Trung Quốc), nhưng mức độ tham gia của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu lại thấp hơn nhiều nước. Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy, Việt Nam chỉ tạo ra được 20,4 tỷ USD, thông qua việc tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu, bằng ¼ của Philipines. Chưa kể, việc tham gia cũng chỉ vào các khâu chế biến, chế tạo ở mức hạn chế.

    Các Hiệp định Thương mại Tự do được nhận định đang mở ra cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Giám đốc Công ty TNHH Baker&McKenzie Việt Nam ông Frederick R.Burke, cho biết “Để xuất khẩu được sản phẩm có giá trị gia tăng lớn hơn, và hưởng được ưu đãi thuế quan, thì doanh nghiệp Việt Nam cần tăng tỷ lệ chế biến, chế tạo bằng cách ứng dụng công nghệ, đi đôi với việc thiết kế mẫu mã, bao bì, đáp ứng tiêu chuẩn, đồng thời tăng tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, để cạnh tranh và tăng giá trị trên thị trường toàn cầu”.  

    Cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tăng tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp Việt cũng sẽ phải tăng cường hợp tác với các tập đoàn toàn cầu; trong đó việc kết nối chặt chẽ với các Tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đóng tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp Việt có thể tham gia xuất khẩu tại chỗ sản phẩm của mình./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online