Dấu hiệu lão hóa sớm ở não bộ sau đại dịch COVID-19 (Lượt xem: 1034)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 04/12/2022

Theo kết quả một nghiên cứu mới được công bố, não bộ những Thanh - Thiếu niên từng mắc COVID-19 có những dấu hiệu lão hóa sớm và sức khỏe tâm thần của nhóm này cũng kém hơn. Nghiên cứu tiếp tục cho thấy những tác động và sức ép liên quan tới đại dịch đối với nhóm đối tượng trẻ tuổi.

Dấu hiệu lão hóa sớm ở não bộ sau đại dịch COVID-19
 Thanh - Thiếu niên chụp cộng hưởng từ.  

Kết quả nghiên cứu được đưa ra dựa trên việc so sánh hình ảnh chụp cộng hưởng từ của khoảng 160 Thanh - Thiếu niên Mỹ, được chia thành 2 giai đoạn, là trước đại dịch trong khoảng thời gian từ 2016-2019, và giai đoạn 2020-2022 khi đại dịch vẫn hoành hành, nhưng các biện pháp phong tỏa đã được gỡ bỏ.

Theo đó, sự thay đổi về cấu trúc vật lý hay tín hiệu lão hóa sớm của não bộ trong quá trình dậy thì, như vỏ não mỏng đi, sự phát triển của đồi hải mã và chất xám, xảy ra nhiều hơn ở những hình chụp của nhóm hậu phong tỏa. Bên cạnh đó, những người thuộc nhóm này cũng được ghi nhận gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thân nhiều hơn và nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng nhấn mạnh hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe tâm thần kém đi có liên quan tới việc não bộ lão hóa nhanh hơn hay không hay việc não bộ lão hóa nhanh có tác động như thể nào tới lứa tuổi Thanh - Thiếu niên hoặc có tồn tại lâu dài hay không./. 

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online