Đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran diễn ra tích cực (Lượt xem: 3927)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 07/04/2021

Liên quan đến đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran diễn ra tại thủ đô Vienne của Áo, ngày 6/4, cộng đồng quốc tế đã có những đánh giá tích cực về cuộc họp này, cho rằng đàm phán đã có một sự khởi đầu suôn sẻ, làm dấy lên hy vọng có thể cứu vãn thỏa thuận hạt nhân quan trọng này.

Đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran diễn ra tích cực
Cuộc họp đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran diễn ra tại thủ đô Vienne của Áo.

   Trên Twitter, Chủ tọa cuộc họp, Phó Tổng Thư ký, Giám đốc Chính trị của Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu khẳng định, các bên đã có một cuộc họp mang tính xây dựng, thống nhất và tham vọng một tiến trình ngoại giao chung về việc thực thi thỏa thuận và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

   Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng đánh giá, dù Mỹ và Iran không họp trực tiếp, song cuộc đàm phán là bước đi mang tính xây dựng, đáng hoan nghênh và hữu ích. Tất nhiên đây mới chỉ là bước đi đầu tiên và cả 2 bên đều cần phải nối lại việc tuân thủ thỏa thuận.

   Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc cũng cho rằng, cuộc đàm phán là một bước đi đúng hướng và sẽ làm hồi sinh thỏa thuận. Pháp cũng hoan nghênh cuộc đàm phán này, trong khi Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt bất hợp pháp nhằm vào Iran.

   Trong cuộc họp lần này, Iran đàm phán trực tiếp với đại diện của các quốc gia Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức, trong khi đại diện của Mỹ đàm phán gián tiếp từ một khách sạn gần đó. Dự kiến, các bên sẽ tiếp tục gặp lại vào ngày 9/4/2021, sau khi đã hoàn tất Dự thảo kế hoạch về việc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt và Iran quay lại tuân thủ thỏa thuận ký năm 2015./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online