Chuyện làm giàu của nhà nông Nguyễn Thanh Đấu (Lượt xem: 13957)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Gương điển hình tiến tiến

Cập nhật: 08/05/2018

Linh hoạt chuyển một phần diện tích lúa sang trồng màu, một phần làm ao trữ nước ngọt sử dụng cho những tháng hạn, mặn. Đồng thời thiết kế các béc phun tiết kiệm nước… Những cách làm sáng tạo, linh hoạt này đã giúp nông dân Nguyễn Thanh Đấu ở khóm 5, phường 8, TP Sóc Trăng, vươn lên làm giàu.

Chuyện làm giàu của nhà nông Nguyễn Thanh Đấu
Nhà nông Nguyễn Thanh Đấu luôn nhạy bén với tiến bộ KHKT trong sản xuất.

       Lập nghiệp chỉ với 3 công đất mua được từ số tiền nhiều năm dành dụm, vợ chồng ông Đấu đã cần mẫn lao động, phân chia công việc: ông làm ruộng, bà ở nhà nuôi heo để có thêm thu nhập. Siêng năng, chịu khó, bao nhiêu tiền tích lũy được ông lại mua thêm ruộng đất, cứ thế mà mỗi năm mở rộng, đến nay với 6ha đất, ông từng bước chuyển 5 công đất sang trồng màu, một phần đất được ông đào làm ao trữ nước ngọt, từ đó dẫn vào các mương nhỏ của rẫy màu để tưới cây trong những tháng hạn, mặn. Nhờ đó mà vụ hạn, mặn năm 2016, trong khi nhiều người thất mùa co bị ảnh hưởng của hạn, mặn, nhưng gia đình ông Đấu vẫn có thu nhập hàng chục triệu đồng từ rẫy màu. Ông Đấu cho biết: “Mỗi năm khi nước mặn về là không sản xuất được gì hết, trồng hoa màu gì cũng không phát trển. Từ đó, tôi đào ao trữ nước kết hợp với nuôi cá để khi nước mặn về thì đóng bọng lại và chẻ mương từ ao trữ nước ngọt lên rẫy để phục vụ sản xuất. Giờ tôi không còn phải lo hoa màu thất thu vì bị nhiễm mặn nữa”.

Ông Đấu ( áo xanh) chia sẻ mô hình tưới màu phun sương tự sáng chế.

Nhận thấy việc trồng màu tốn nhiều công chăm sóc, nhất là khâu tưới nước, nên năm 2017, sau khi được giới thiệu làm thử nghiệm 3 giàn phun tự động, ông Đấu đã học hỏi, tự thiết kế, lắp đặt thêm khoảng 50 béc phun cho hơn 3 công màu của gia đình. Nhờ đó tiết kiệm được nước tưới, sức lao động, nhất là tiền thuê nhân công, ông lại có thêm thời gian chăm sóc, trồng trọt thêm. Nhờ trồng xen kẽ nên rẫy màu của ông có thu hoạch gần như mỗi ngày từ 150 - 200 kg, cho lợi nhuận từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. Ông Đấu cho biết thêm: “Rẫy màu của gia đình tôi trồng luân phiên nhiều loại quanh năm, ngày nào cũng có bán, có thu nhập. Nên để giảm công lao động, nhất là công tưới nước, tôi đi tham quan và học hỏi mô hình trồng màu tưới phun sương ở các rẫy màu lân cận rồi về sáng chế ra béc phun nước tiện lợi áp dụng cho rẫy màu của gia đình rất hiệu quả, giảm được công lao động rất nhiều”.

Do chăn nuôi gặp khó khăn nên vợ chồng ông dồn sức chăm sóc ruộng rẫy. Cần cù, chịu khó nên gần như công việc đồng án, chăm sóc màu đều không phải thuê mướn nhiều nhân công, nên lợi nhuận cũng cao hơn. Mỗi vụ lúa, với hơn 5 ha, gia đình ông có thu nhập khoảng100 triệu đồng, riêng rẫy màu thu hoạch gần như quanh năm để lo chi phí trong nhà, lo cho các con ăn học, cuộc sống gia đình cũng khá thoải mái, có vốn để tính lũy.  

 

 

Ông Đấu chuẩn bị đất xuống giống vụ màu luân canh tiếp theo

 

Chăm chỉ lao động, không ngừng tìm tòi sáng tạo, linh hoạt trong cách tổ chức sản xuất, những năm qua, ông Nguyễn Thanh Đấu nhiều lần được tuyên dương trong các phong trào lao động sản xuất. Đặc biệt, năm 2015, ông được nhận Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của Hội Nông dân, giai đoạn 2010-2015; được Giấy khen của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư quốc gia về thành tích giải Nhì trong Hội thi Nông dân sản xuất lúa giỏi ĐBSCL năm 2018./.

 

Ánh Phúc


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online