Chuẩn bị chu đáo các nội dung phục vụ đợt kiểm tra lần thứ 4 của Uỷ ban châu Âu về chống khai thác IUU (Lượt xem: 1196)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 28/09/2023

Sáng nay (28/9), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương có quản lý vùng biển để bàn các nội dung chuẩn bị đón Đoàn Thanh tra của Uỷ ban châu Âu (EC) về chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU). Tại tỉnh Sóc Trăng, dự cuộc họp có ông Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Chuẩn bị chu đáo các nội dung phục vụ đợt kiểm tra lần thứ 4 của Uỷ ban châu Âu về chống khai thác IUU
Đại biểu tỉnh Sóc Trăng dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, Bộ NN&PTNT đã thông tin đến các đại biểu về dự kiến chương trình làm việc của Đoàn Thanh tra của EC (lần 4) tại Việt Nam dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 10/2023. Dự kiến nội dung làm việc gồm: Kiểm tra kết quả triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, tập trung vào công tác kiểm soát tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; kiểm soát tàu cá ra, vào cảng và hoạt động trên biển; kiểm soát nguyên liệu nhập khẩu và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác. Mục đích của đợt kiểm tra nhằm đánh giá kết quả triển khai các khuyến nghị của EC tại thông báo “Cảnh báo thẻ vàng” của EC ngày 23/10/2017, nhất là tập trung kiểm tra các khuyến nghị của Đoàn kiểm tra (lần 3) vào tháng 10/2022. Qua kiểm tra, Đoàn sẽ đưa ra kết luận có thể gỡ bỏ hoặc duy trì cảnh báo “Thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương có biện pháp quyết liệt ngăn chặn, xử lý kịp thời các tàu cá có vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài và chuẩn bị chu đáo các nội dung để chủ động tiếp và làm việc với Đoàn.


 Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra thực tế tình hình thực hiện chống khai thác IUU tại Văn phòng Tổ Kiểm tra IUU.

Trước đó, chiều ngày 27/9, ông Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan nhằm rà soát các nội dung chuẩn bị phục vụ đợt kiểm tra lần thứ 4 của EC về công tác chống khai thác IUU.

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, để kịp thời khắc phục các khuyến nghị của EC và công tác chống khai thác IUU trên địa bàn, tính đến nay, Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Sóc Trăng đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành 2 Thông báo, 7 Kế hoạch thực hiện, 4 Quy chế phối hợp, 5 Quyết định và 13 Văn bản chỉ đạo; Sóc Trăng có 340/340 tàu có chiều dài từ 15m trở lên có gắn thiết bị giám sát hành trình, 368 tàu ký cam kết khai thác hải sản không vi phạm. Từ năm 2022 đến nay đã cấp 160 Giấy xác nhận nguồn gốc thuỷ sản khai thác với khối lượng gần 1.500 tấn. Qua rà soát, toàn tỉnh vẫn còn ghi nhận 30 tàu cá thường xuyên xảy ra lỗi mất kết nối với thiết bị giám sát hành trình, 13 tàu có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài.

Theo đó, ông Vương Quốc Nam đề nghị các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác rà soát, kiểm tra lại các nội dung theo khuyến nghị của của Đoàn kiểm tra; lực lượng Công an, Biên phòng, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của chủ tàu, ngư dân trong chống khai thác IUU; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát để xử lý các sai phạm trong đánh bắt thuỷ sản; thường xuyên theo dõi nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp có nguy cơ vi phạm; thông tin, nhắc nhở các tàu xảy ra lỗi mất kết nối khi đang hoạt động ngoài khơi.

Sau cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra thực tế công tác quản lý, kiểm soát hoạt động tàu cá tại Tổ kiểm tra IUU và Trạm kiểm soát Biên phòng Trần Đề./.  

Thanh Tâm, Hoàng Phong, Ngọc Thơ, Văn Đạị


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online