Chủ động phòng chống cháy nổ trong mùa khô

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Điện và đời sống

Cập nhật: 13/03/2019

Cháy nổ để lại hậu quả vô cùng nặng nề, nhiều vụ cháy nổ làm chết người, thiệt hại tài sản và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy, nổ phần lớn là do chập điện. Do vậy, các ngành, các cấp mà đặc biệt là người dân đặc biệt quan tâm đến an toàn diện để chủ động phòng, chống cháy, nổ.

Chủ động phòng chống cháy nổ trong mùa khô
Nhân viên điện lực kiểm tra, nhắc nhở hộ tiểu thương trong sử dụng điện tại cơ sở kinh doanh, mua bán.

      Năm 2018 vừa qua, cả nước xảy ra 4.038 vụ cháy, 30 vụ nổ làm chết 96 người, bị thương 250 người gây thiệt hại tài sản ước tính lên đến 1.703 tỷ đồng. Theo Trung tá Phan Việt Hùng, Phó trưởng Phòng cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, gần đây tình hình cháy nổ diễn biến rất phức tạp. Năm 2018, tại Sóc Trăng đã xảy ra 16 vụ cháy, 1 vụ nổ làm chết 1 người, thiệt hại tài sản gần 1,9 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do chập điện chiếm trên 60% các vụ cháy.

     Thời gian qua, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống cháy, nổ và sử dụng điện an toàn bằng cách phối hợp với các ban, ngành tiến hành kiểm tra về an toàn điện, nhắc nhở người dân về các hành vi dẫn đến cháy nhất là việc kéo dây dẫn điện không đúng kỹ thuật, đến từng hộ dân, các cơ sở, cửa hàng sản xuất, kinh doanh phát tờ rơi. Ông Lê Văn Dinh, Đội trưởng Đội PCCC - Ban quản lý chợ Trung tâm TP. Sóc Trăng chia sẻ: “Có một số tiểu thương câu điện chưa đúng kĩ thuật cho nên Đội PCCC thường xuyên nhắc nhở bà con mỗi ngày. Ở mỗi một địa bàn, khu vực có từ 1 đến 2 hộ tư nhân tham gia với đội chữa cháy và đội trật tự để túc trực 24/24”. 

 Ông Lê Văn Dinh cho biết về công tác phòng, chống cháy nổ ở chợ Trung tâm thành phố Sóc Trăng.

     Kiểm tra tại một số ki-ốt trong khu vực chợ Trung tâm TP. Sóc Trăng cho thấy đa số hộ kinh doanh đều tuân thủ đúng quy định, ý thức được tác hại của việc sử dụng điện không đảm bảo an toàn. Cán bộ Điện lực còn tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh kéo đường dây dẫn điện an toàn, hạn chế thấp nhất sự cố đáng tiếc xảy ra do chập điện. Ông Lê Văn Dinh, Đội trưởng Đội PCCC - Ban quản lý chợ Trung tâm TP. Sóc Trăng nói: “Các tiểu thương luôn tuân thủ theo đúng quy định an toàn về điện. Đa số các hộ trong chợ đề có ý thức tốt khi sử dụng điện”.

Nhân viên điện lực tuyên truyền về phòng, chống cháy nổ đến các tiểu thương.

      Khu vực chợ Trung tâm TP. Sóc Trăng vẫn có một số ki-ốt sử dụng dây điện có nhiều mối nối tiếp xúc trực tiếp với thanh kim loại, không được luồng vào ống nhựa và rất gần với hàng hóa, vật liệu dễ cháy, không đảm bảo an toàn. Đây chính là một trong các nguyên nhân có thể gây chập điện dẫn đến cháy nổ. Ông Trần Phi Vũ, tiểu thương chợ TP. Sóc Trăng nói: “Được các anh Đội PCCC nhắc nhở, góp ý thì tôi đã hiểu, tôi sẽ khắc phục và làm theo sự hướng dẫn”.

Anh Vũ chia sẻ thời gian tới sẽ khắc phục những sai sót để thực hiện tốt các quy định về an toàn điện.

              Theo khuyến cáo của ngành điện về đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trong việc sử dụng điện thì hộ gia đình và tổ chức kinh doanh cần tuân thủ các quy định như sau 

      1.     Lựa chọn và lắp đặt các thiết bị bảo vệ (Áptômát hoặc cầu chì), phù hợp với công suất phụ tải sử dụng điện của từng thiết bị, gian hàng. Tuyệt đối không đươc dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác để thay thế dây chảy của cầu chì, cầu dao.

      2.     Khi nối dây dẫn phải nối so le và quấn băng keo cách điện chắc chắn. Không câu kéo, mắc điện chằng chịt, để hở các mối nối dây điện.

     3.     Không cắm dây dẫn điện trực tiếp vào ổ cắm điện. Lưu ý việc lắp đặt các biển quảng cáo ngoài trời có đèn chiếu sáng sử dụng lâu ngày thì nguy cơ chạm chập điện gây cháy nổ rất cao.

     4.     Dây dẫn điện đi xuyên qua mái nhà, gian hàng hoặc mắc lên vật liệu bằng kim loại phải luồn thêm ống cách điện đề phòng tróc vỏ cách điện. Không câu móc, phơi đồ lên dây dẫn điện.

     5.     Không đặt các chất dễ cháy (ga, xăng, dầu, giấy,...) gần các thiết bị, dụng cụ điện như: đèn, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện,... để tránh phát hỏa khi tiếp xúc và không nên rờ thiết bị điện này trong tình trạng vẫn còn hoạt động.

      6.     Mỗi khi ra khỏi gian hàng phải tắt hết các thiết bị dùng điện hoặc tốt nhất là cắt cầu dao tổng đề phòng thiết bị điện còn hoạt động trong thời gian dài nguy cơ phát nhiệt gây cháy.

      7.     Phải thường xuyên kiểm tra hệ thống điện (công tắc, ô cắm, hộp đâu dây, mối nối trên đường dây) nếu phát sinh tia lửa hay có dấu hiệu cháy do nhiệt thì phải sửa chữa hoặc thay thế ngay.

      8.     Nên lắp đặt Áptômát chống giật, chống chạm để bảo vệ chống tai nạn điện và ngăn ngừa sự cố điện gây ra cháy nổ.

             Ngoài ra, cửa hàng kinh doanh phải sắp xếp vật tư, phương tiện, hàng hóa trong nhà, trong cửa hàng gọn gàng, không cản trở các lối ra vào; không để quần áo, gỗ, giấy, xốp cách nhiệt sát phía trên, dưới hoặc đè lên đường dây điện, các thiết bị bảo vệ và các thiết bị tiêu thụ điện.

          - Dùng dây dẫn điện có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng để tránh bị quá tải gây sự cố đứt hoặc làm chập cháy. Đồng thời không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện và chỉ được sửa chữa điện trong nhà sau khi đã cắt nguồn điện.Tuyệt đối không được chọn dây dẫn có dòng điện nhỏ hơn dòng điện phụ tải bởi dễ gây cháy nổ, chập mạch… Bên cạnh đó, hãy chọn dây dẫn có vỏ bọc cách điện chất lượng tốt và đặt bên trong ống cách điện. Nếu sử dụng đường điện đi ngầm thì ít nhất phải có 2 lớp cách điện và phải luồn trong ống nhựa chống cháy. Đặc biệt, đừng để dây dẫn tiếp xúc với các thiết bị phát nhiệt như bàn ủi, bếp điện, bếp gas… để tránh phát hỏa khi tiếp xúc.

         - Không treo biển quảng cáo, mái che, mái vẩy, xây dựng nhà và công trình lấn chiếm vi phạm hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp; Mỗi cửa hàng kinh doanh cần trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy, 01 xô chứa nước (20 lít).

        - Khi xảy ra cháy, nhanh chóng cắt điện (cầu dao, aptomat) khu vực cháy, hô hoán cho mọi người biết, sử dụng bình chữa cháy, xô, chậu, khăn chiên thấm ướt để chữa cháy và thoát nạn, gọi điện thoại cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp theo số 114, chính quyền, công an địa phương nơi gần nhất. Trung tá Phan Việt Hùng, Phó trưởng Phòng cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh: “Để đảm bảo tốt công tác PCCC trong thời gian tới, chúng tôi khuyến cáo bà con khi tập kết hàng hóa thì bà con nên sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, chừa lối thoát nạn cũng như lối đi cho phù hợp. Trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ để xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra. Các quầy hàng, sạp hàng và các cơ sở kinh doanh khi câu móc điện nên thực hiện theo đúng quy định".

Trung tá Phan Việt Hùng hướng dẫn bà con cách phòng chống cháy nổ.

     Để hạn chế thấp nhất xảy ra cháy, nổ do chập điện, người sử dụng điện cần nắm rõ những nguyên tắc an toàn về điện và sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng./.

Thanh Tâm – Công Toàn

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online