Cậu học trò Khmer đam mê sáng tạo (Lượt xem: 11336)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Gương điển hình tiến tiến

Cập nhật: 07/08/2018

Ở trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương, TP Sóc Trăng, em Liêu Hoàng Phú được nhiều người quý mến vì sự nhiệt tình, chăm ngoan học tập và đam mê sáng tạo, bởi năm nào, khi tỉnh phát động cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng em cũng tham gia và mang về nhiều thành tích cho trường.

 Cậu học trò Khmer đam mê sáng tạo
Liêu Hoàng Phú, gương học sinh với niềm đam mê sáng tạo.

      Năm học 2017-2018, dù đang học lớp 12, phải tập trung nhiều cho kỳ thi THPT Quốc gia, nhưng khi trường phát động hưởng ứng cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ VII, Liêu Hoàng Phú đã đăng ký ngay. Với giải pháp Điều khiển thiết bị bằng điện thoại di động, em đã chế tạo ra thiết bị có thể điều khiển từ xa bằng chính chiếc điện thoại cá nhân, giúp ta có thể tự động hóa các thiết bị điện, nước không hạn chế khoảng cách gần, xa chỉ bằng một cuộc gọi kết nối với nhau. Hoàng Phú cho biết: “Khi học nội trú ở trường, mỗi ngày thấy chú bảo vệ phải đi mở, tắt từng bóng đèn trong trường, mở mô tơ nước cho học sinh ... tốn rất nhiều thời gian. Từ đó, em có ý tưởng từ sóng điện thoại di động thiết lập ra một chương trình điều khiển từ xa, khi dùng điện thoại cá nhân gọi vào số máy cố định được gắn trong thiết bị điều khiển, để tự động hóa các thiết bị cần sử dụng, mà không phải mất thời gian đi lại điều khiển, thao tác bằng tay”.

Liêu Hoàng Phú (bìa phải) trao đổi cùng các bạn ý tưởng sáng tạo của mình.

Sản phẩm được đánh giá có tính khả thi cao ở chỗ có thể tự động hóa bật, tắt các thiết bị, giảm được sức lao động, tải ra của mạch là 220V có thể sử dụng cho tất cả các thiết bị điện trong nhà cùng một lúc, đặc biệt với chi phí không cao chỉ khoảng 1 triệu đồng, có thể áp dụng cho nhiều đối tượng trong gia đình, cơ quan, trường học.

Với giải pháp này, nhóm tác giả của Liêu Hoàng Phú đã xuất sắc nhận được giải Nhất trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ VII năm 2018 và đây là 1 trong 6 giải pháp được tỉnh chọn tham dự cuộc thi cấp Quốc gia. Thành tích này cũng là con số tròn 10 giải thưởng từ cấp thành phố đến cấp tỉnh mà Phú đã có được trong suốt 5 năm tham gia cuộc thi này. Em cho biết: “Từ năm lớp 8, em đã có hứng thú đặc biệt với việc sáng tạo các mô hình, nên khi trường phát động cuộc thi là em đăng ký tham gia”.

Liêu Hoàng Phú thực hiện mô hình sáng tạo của mình.

Liêu Hoàng Phú (thứ 2 từ phài sang) tại buổi trao giải cuộc thi sáng tạo Thanh thiều niên - nhi đồng năm 2018.

Các giải pháp của em cũng xuất phát từ những ý tưởng rất đời thường. Như Rô-bốt đa năng, bóng đèn sử dụng năng lượng mặt trời đến điều khiển thiết bị bằng điện thoại di động. Em rất vui vì khi nghiên cứu thành công, em đều làm một mô hình ở nhà để có thể giúp ba mẹ một phần công việc hằng ngày. Em Sơn Minh Hưng, học sinh của trường cho biết: “Ngoài bản thân đăng ký tham gia cuộc thi sáng tạo, bạn Phú còn vận động bạn bè cùng tham gia. Trong quá trình thực hiện ý tưởng mô hình của mình, có những khâu nào Phú biết thì luôn nhiệt tình chia sẻ cùng các bạn. Em rất thích các mô hình sáng tạo vì giúp ích được rất nhiều trong đời sống”. 

Với sự say mê nghiên cứu sáng tạo, Liêu Hoàng Phú không chỉ mang về thành tích cho trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương, mà em còn góp phần khơi gợi niềm đam mê cho những học sinh lớp sau, để các em tiếp tục cải tiến, sáng tạo, làm đẹp cho cuộc sống bằng trí tuệ và niềm đam mê của mình./.

Thúy Liễu


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online