Các địa phương phía Nam thận trọng tái đàn heo (Lượt xem: 4935)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 08/11/2019

Dự báo trong dịp cuối năm cả nước sẽ thiếu hụt 500.000 tấn thịt heo, vì vậy Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến khích người dân tái đàn. Tuy nhiên trong điều kiện một số nơi bị tái bùng phát dịch tả heo Châu Phi, nhiều địa phương ở phía Nam dù tái đàn cũng khá thận trọng.

Các địa phương phía Nam thận trọng tái đàn heo
Người dân chọn mua thịt heo tại siêu thị.

      Đến thời điểm này, dịch tả heo Châu Phi đã làm thiệt hại từ 30 - 60% tổng đàn heo của các tỉnh phía Nam, từ đó đẩy giá heo hơi lên trên 60.000/ kg và hiện đang tiếp tục tăng. Đáng nói, trong điều kiện dịch bệnh đã lắng dịu, nhiều tỉnh, thành vẫn kiên quyết không cho người dân tái đàn, để tránh phải vất vả tái xử lý dịch.

     Theo quy định của ngành Nông nghiệp, nơi nào sau 30 ngày không tái phát dịch, mẫu kiểm tra không có mầm bệnh thì có thể tái đàn trở lại. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, nếu không kiểm sát chặt các nguồn lây (từ thức ăn đến nguồn nước...) thì nguy cơ dịch bệnh vẫn có thể bùng phát trở lại, làm tăng thêm chi phí phòng chống dịch cho các địa phương. Do đó, các địa phương khá thận trọng trong việc tái đàn, chỉ cho tái đàn nếu doanh nghiệp có cam kết trách nhiệm, tuân thủ chăn nuôi ăn toàn.

     Đứng trước nguy cơ thiếu hụt khoảng 500.000 tấn thịt trước Tết, ngành Nông nghiệp khuyến nghị người dân chủ động tái đàn nếu đã an toàn dịch. Tuy nhiên không được tái đàn ồ ạt, mà đặc biệt, tái đàn phải đi từng bước một để hạn chế rủi ro nếu bị tái phát dịch. Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và PTNT cho rằng, nếu chúng ta nuôi được 100 con heo thì tháng đầu nuôi thử 10 con, nếu 10 con sau 1 tháng không phát dịch, thì chúng ta tiếp tục nuôi 90 con còn lại, như vậy sẽ tránh được rủi ro cho người chăn nuôi. Nếu làm được như vậy thì tôi cho rằng, sẽ không có sự mất cân đối về thực phẩm cho những tháng cuối năm.

    Tính trên cả nước, quy mô và sản lượng đàn heo đã giảm khoảng 30%, một số địa phương thậm chí bị tái phát cho thấy dịch tả heo Châu Phi còn diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, nhiều nguồn thực phẩm thay thế thịt heo hiện nay như: gia cầm, thịt bò cũng đã được đẩy mạnh, và hiện nguồn cung các sản phẩm này đã tăng từ 20 - 30% so với cùng kỳ. Các chuyên gia cũng khuyến khích người dân nên đa dạng giỏ thực phẩm, giảm thịt heo và tăng các thực phẩm khác, kể cả tiêu dùng thịt mát, thịt nhập khẩu, để hạ nhiệt cho thị trường thịt heo trong nước và đảm bảo bình ổn thị trường cho dịp cận Tết./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online